เยเมนระเบิดสองหนในหนึ่งวันคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 30 คน

556

เกิดเหตุระเบิดสองครั้งกลางเมืองหลวงเยเมนคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 30 คนซึ่งส่วนใหญ่เกือบ 20 คนเป็นบรรดาเด็กๆ

หนึ่งในคาร์บอมที่ถูกวางไว้มีเป้าหมายคือโจมตีบ้านของอับดุลลอฮ์ อิดริส ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มเฮาซีในเยเมน และระเบิดอีกแห่งหนึ่งถูกวางไว้ใกล้ด่านในเมือง ราดาฮ์ ในแคว้น อัลบัยดาอ์

ซึ่งในขณะที่ระเบิดกำลังทำงานเป็นเวลาเดียวกับที่รถบัสขนส่งบรรดานักเรียน กำลังผ่านสถานที่เกิดเหตุพอดี แหล่งข่าวกรองและความมั่นคงเชื่อว่า อัลกออิดะฮ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้

แต่ทางฝ่ายของขบวนการอันศอรุลลอฮ์ยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น
เช่นเดียวกัน หนึ่งอาทิตย์ก่อนหน้านี้มีการโจมตีด่านในเมือง อัลบัยดาอ์ ทำให้ทหารฝ่ายอันศอรุลลอฮ์เสียชีวิต 6 ราย
และอัลกออิดะฮ์ได้อ้างว่า การโจมตีเมื่ออาทิตย์ก่อนที่เกิดขึ้นในเมือง ราดาฮ์ เป็นฝีมือของกลุ่มตนและยังได้สังหารสมาชิกขบวนการอันศอรุลลอฮ์มากกว่า 70 คน

ซึ่งขบวนการอันศอรุลลอฮ์ส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนท้องถิ่นที่อาศัยในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน พวกเขาได้เข้าควบคุมพื้นที่ในเมือง ราดาฮ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเมืองดังกล่างเคยตกอยู่ภายใต้การควบคุมของขบวนการอัลกออิดะฮ์ในช่วงต้นปี 2012

ซึ่งขบวนการก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ได้ทำการโจมตียังกองกำลังความมั่นคงเยเมนในหลายครั้งด้วยกันในช่วงเดือนที่ผ่านมา และมีการต่อสู้นองเลือดกับขบวนการอันศอรุลลอฮ์ที่เป็นขบวนการเฮาซีย์

ซึ่งจนถึงขณะนี้ถือว่ารัฐบาลกลางเยเมนล้มเหลวในการรับมือกับภัยคุกคามจากขบวนการอัลกออิดะฮ์

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของขบวนการเฮาซีย์ อันศอรุลลอฮ์ ก็เพื่อที่จะสร้างความสุมดุลในการกรองข้อมูลและรักษาความปลอดภัยและเพื่อเติมเต็มช่องว่างของรัฐบาลให้หลุดจากการแทรกแซงต่างๆและยังเป็นผู้ขับไล่กลุ่มขบวนการก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ออกจากพื้นที่ต่างๆอีกด้วย

และกลุ่มนักปฏิวัติชีอะห์ในเยเมน คือผู้มีบทบาทสำคัญต่อประเทศในการล้มล้างรัฐบาลเผด็จการ อับดุลลอฮ์ ซอและห์ เมื่อปี 2012