อังกฤษสร้างฐานทัพเรือถาวรในบาห์เรน ซ่อนนัยยะอะไร ?

1436

การสร้างฐานถาวรสำหรับกองทัพเรืออังกฤษ ในบาห์เรนหมายถึงการสร้างฐานถาวรครั้งแรกในภูมิภาคนี้ อันเป็นพื้นที่ที่อังกฤษ ออกจากที่นั้นมาเกือบ 45 ปีที่ผ่านมา

ฐานเรือถาวรแห่งนี้ สร้างขึ้น ณ. ท่าเรือ Mina Salman ซึ่งมีนัยยะทางการทหาร เพราะ บนฐานทัพเรือแห่งนี้ จะสามารถใช้เป็นฐานของเครื่องบินรบชนิดต่างๆอย่างมากมาย โดยการสร้างฐานเรือแห่งนี้ใช้งบประมาณ 15,000,000 ปอนด์ ซึ่งงบประมาณการก่อสร้างหลักมาจากรัฐบาลบาห์เรนและหลังจากนี้อังกฤษจะเป็นผู้แดในส่วนค่าใช้จ่ายนี้เอง

ข่าวการจัดตั้งฐานทัพเรือถาวรแห่งนี้ มีการเปิดเผยและประกาศในที่ประชุมสัมมนา การรักษาความปลอดภัย ครั้งที่สิบ ณ. กรุงมานามา

ฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวถึงเรื่องนี้ในที่ประชุม ณ. กรุงมานามา ว่า เราได้ขยายขอบเขตของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้แล้ว นั้นหมายความว่า เราสามารถส่งเรือและเรือที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น และจะสามารถป้องกัน และส่งกำลังบำรุงได้อย่างถาวรและมีประสิทธิภาพ และยังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะมีส่วนร่วมในการแสดงแสนยานุภาพในทางตะวันออกของคลองสุเอซ และมันแสดงถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดเชิงประวัติศาสตร์ระหว่างเรากับบาห์เรน อีกทั้งเป็นตัวอย่างความร่วมมือของเรากับพันธมิตรอ่าวเปอร์เซียเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามก่อนที่จะเกิดขึ้นเบื้องหน้าเรา(อิหร่าน)”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ถือว่า อิหร่านไม่ได้เป็นภัยคุกคามเร่งด่วนสำหรับเราแต่อย่างใด แต่ในคำพูดของเขาในที่ประชุมมานามา ได้กล่าวอย่างชัดเจน ถึงโปรแกรมนิวเคลียร์ของอิหร่านและความมุ่งมั่นของประชาคมระหว่างประเทศ ที่ไม่ต้องการให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

แต่ภัยคุกคามที่ร้ายแรงและเร่งด่วน ตามที่ฟิลิปแฮมมอนด์ กล่าวคือ ภัยคุกคามของกลุ่มที่เรียกตนว่ารัฐอิสลาม (ไอซิสISIS)นั้นเอง ซึ่งเป็นการปรากฏตัวที่อันตรายอย่างยิ่งทั้งในอิรักและซีเรีย และประเทศทางตอนใต้ของอ่าวเปอร์เซียก็มีความกลัวอย่างมากต่อกลุ่มไอซิส แม้ว่าจะมีรายงานจำนวนมากที่นำเสนอว่า กลุ่มประเทศดังกล่าวนี้เองเป็นผู้ให้การสนับสนุนหลักด้านสิทธิมนุษยชน ด้านการเงินและด้านความคิดอุดมการณ์ต่อกลุ่มดังกล่าวก็ตาม

การที่อังกฤษประกาศจัดตั้งฐานทัพถาวรในบาห์เรนแทนที่ขกองเรือที่ห้าของอเมริกานั้น มันมีนัยยะซ่อนเร้นอยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโจทย์คำถามหลักในที่นี้คือ ประเด็นสิทธิมนุษยชนในบาห์เรน เพราะประชากรส่วนใหญ่ของประเทศเป็นชีอะห์ แต่มีรัฐบาลเป็นวาฮาบี ซึ่งกลุ่มต่อต้านรัฐบาลก็ได้คว่ำบาตรการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาที่ผ่านมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ กล่าวในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศบาห์เรน ว่า ขณะนี้สถานการณ์กำลังดีขึ้น ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ตัวแทนของชีอะห์ประมาณสิบสี่คน รวมทั้งผู้หญิงสามคนได้รับการเลือกเป็นสมาชิกรัฐสภา และนี้มันเป็นสัญญาณที่ดีประการหนึ่ง

จะอย่างไรก็ตามการสร้างฐานทัพเรือถาวรในบาห์เรนของอังกฤษ เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงแนวโน้มของระดับภัยคุกคามในอ่าวเปอร์เซียที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้น

บนชายฝั่งทางตอนเหนือ อันเป็นแหล่งที่อิหร่านเฝ้าจับตามองเป็นพิเศษ ในภาวะที่นักการทหารและนักการเมืองอิหร่าน เรียกร้องให้ทหารอเมริกาออกไปจากอ่าวเปอร์เซีย, แต่อังกฤษกลับเข้ามาปักหลักอย่างถาวรตรงจุดนี้ แล้วมันมีนัยยะอะไรซ่อนอยู่ในการตั้งฐานทัพถาวรครั้งนี้ ต้องติดตามดูต่อไป……..