ชาวบาห์เรนประท้วงเดือด_เปิดทัพเรืออังกฤษแห่งใหม่

948

ชาวบาห์เรนประท้วงเดือดไม่พอใจการเปิดฐานทัพอังกฤษแห่งใหม่ใน “บาห์เรน”

ชาวบาห์เรนชุมนุมประท้วงเดือดในเมือง Sitra ต่อต้านการลงนามข้อตกลงเปิดฐานทัพใหม่อังกฤษใน“บาห์เรน”ระหว่างรัฐบาลบาห์เรนกับอังกฤษ

ชาวบาห์เรนได้ชุมนุมประท้วงใน Sitra ซึ่งอยู่ใกล้กับฐานทัพเรืออังกฤษพร้อมตะโกนคำขวัญอย่างร้อนแรงต่อต้านการขยายฐานทัพเรือแห่งใหม่ดังกล่าว

ในขณะที่ฝ่ายค้านบาห์เรนรวมทั้งสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน Al-Wefaq สภาอิสลามแห่งชาติแสดงความกังวลลึกๆในการเพิ่มขึ้นของทหารต่างประเทศในราชอาณาจักรอ่าวเปอร์เซีย

พรรคฝ่ายค้าน Al- Wefaq ระบุว่าเป็นข้อตกลงที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศบาห์เรนให้เป็นฐานทัพหลักของการปฏิบัติการทางทหารต่างประเทศในภูมิภาคนี้

Nabeel Rajab นักการเมืองฝ่ายค้าน ประธานศูนย์เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวบาห์เรน แถลงว่า ฐานทัพใหม่แห่งนี้เป็น “รางวัลที่ให้กับรัฐบาลอังกฤษสำหรับความเงียบงันในการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศบาห์เรน และให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องกับระบอบการปกครองคอรัปชั่นและเผด็จการของรัฐบาลบาห์เรน

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศบาห์เรน Sheikh Khalid แถลงว่าฐานทัพแห่งใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับอังกฤษ ตอกย้ำเจตนารมณ์ร่วมของเราที่จะรักษาความมั่นคงในภูมิภาคและเสถียรภาพของภูมิภาค ท่ามกลางสถานการณ์ต่างๆ ที่ท้าทาย

สี่ปีที่ผ่านมา ชาวบาห์เรนนับพันประท้วงต่อต้านระบอบการปกครองเรียกร้องให้ครอบครัวของราชวงศ์อัล-คาลิฟะห์สละพระราชอำนาจ

ชาวบาห์เรนที่ประท้วงอย่างสันติ หลายร้อยคนได้รับการทรมาน ถูกฆ่าตาย ได้รับบาดเจ็บ และถูกจับกุมในระหว่างการปราบปรามอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลบาห์เรน

ไมเคิล ฟาลลอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า

เป็นข้อตกลงที่ให้อังกฤษเดินหน้าเพื่อเสริมสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขยายความร่วมมือเพื่อตอบสนองภัยคุกคามความมั่นคงในตะวันออกกลางและฐานทัพแห่งใหม่นี้จะเป็นการขยายภารกิจของกองทัพเรืออังกฤษอย่างถาวร และเปิดทางให้อังกฤษสามารถส่งเรือขนาดใหญ่เข้าไปช่วยเสริมความมั่นคงในอ่าวเปอร์เซียได้”