กษัตริย์จอร์แดน เยือนสหรัฐ รับเงินหนุนสู้กับกลุ่ม ISIS

1493

กษัตริย์จอร์แดน เยือนสหรัฐพบปะโอบามา ระบุ การต่อสู้กับกลุ่ม ISIS เป็นเหมือนการทำสงครามโลกครั้งที่ 3

รายงานระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน เสด็จเยือนสหรัฐฯ และหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ทำเนียบขาว โดยทรงเห็นว่า การต่อสู่กับกลุ่ม ISIS เป็นเหมือนการทำสงครามโลกครั้งที่ 3 สหรัฐฯ จอร์แดนและประเทศอื่นจำเป็นต้องหลอมรวมยุทธศาสตร์ปราบปรามกลุ่ม ISIS

ด้านประธานาธิบดีโอบามาให้สัญญาว่า จะเพิ่มความช่วยเหลือจอร์แดนในการปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจจากปีละ 660 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นจำนวนกว่า 1,000 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างปี 2558-2560 ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ตรัสขอบคุณการให้เงินสนับสนุนของสหรัฐได้ทันห้วงเวลา

สองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ตลอดจนสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง และเน้นว่าจะพัฒนาความร่วมมือแบบหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ กระชับความร่วมมือในทุกๆ ด้าน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน
กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 ย้ำว่าควรฟื้นฟูการเจรจาระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลโดยเร็ว เพื่อบรรลุสันติภาพที่เที่ยงธรรมอย่างทั่วด้าน ซึ่งเป็นทางเดียวสำหรับการสิ้นสุดการปะทะระหว่างสองฝ่าย
นายโอบามากล่าวว่า ปีนี้สหรัฐฯ จะให้ความช่วยเหลือแก่จอร์แดนเพิ่มอีก 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของจอร์แดนในการรองรับผู้ลี้ภัยซีเรีย และบรรเทาความยากลำบากที่ เงินคงคลังของจอร์แดนกำลังเผชิญอยู่
นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า ปฏิบัติการโจมตีกลุ่ม ISIS กำลังประสบผลคืบหน้าที่ “ช้าแต่มั่นคง”
นายบารัค โอบามา กล่าวว่า ปฏิบัติการโจมตีกลุ่ม ISIS เป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากและต้องใช้เวลานาน จึงจะได้ชัยชนะในที่สุด ประเทศจอร์แดนเป็นหุ้นส่วนสำคัญ ซึ่งสหรัฐฯ จะเพิ่มความช่วยเหลือจอร์แดนสนับสนุนการปฏิรูปภายในประเทศ
กษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 กล่าวว่า ประเทศจอร์แดนทุ่มเทในการแก้ไขปัญหาตะวันออกกลางให้สิ้นสุดในระยะยาว การโจมตีลัทธิหัวรุนแรงทั่วโลกเป็นสงครามของคนรุ่นหนึ่ง
ผู้นำสหรัฐระบุว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามเป็นปัญหาระยะยาวและซับซ้อนอย่างยิ่ง แต่ตนก็มองในทางดีว่าสหรัฐจะประสบความสำเร็จ ด้านกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ให้คำมั่นว่าจอร์แดนจะให้ความร่วมมือต่อไป โดยระบุว่ากว่าจะบรรลุวิธีคลี่คลายวิกฤติในซีเรียได้ จะใช้เวลานาน
abna.ir