มหาวิทยาลัยอัซฮัร อิยิปต์จัดสัมมนาระดับนานาชาติ“ต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย ISIS ”

946

อัซฮัร อียิปต์ ได้จัดสัมมนาระดับนานาชาติ ในหัวข้อ“ต่อต้านการก่อการร้ายและกลุ่มสุดโต่ง” ในวันนี้ 3-4 ธันวาคม ปีนี้ โดยมีการปฏิเสธการกระทำทุกอย่างของกลุ่มดาอิชISIS ว่าไม่เกี่ยวข้องใดๆกับอิสลาม และการก่ออาชญากรรมของดาอิช เป็นการเอื้อผละโยชน์ให้กับศัตรูต่างชาติ

Islamic awakineng รายงานจาก สไกนิวส์ อาหรับ ว่า อะห์มัด ฎ็อยยิบ เชคคุลอัซฮัร ได้กล่าวในพิธีเปิดการสัมมนา ระดับนานาชาติ “ต่อต้านการก่อการร้ายและกลุ่มสุดโต่ง” ว่า กลุ่มผู้ก่อการร้าย และกลุ่มดาอิช กำลังพยายามยัดเยียดและนำเสนอความคิดที่บิดเบือนและผิดเพี้ยนของศาสนาอิสลามอันบริสุทธิ์ให้กับมวลมนุษย์ชาติ ด้วยทัศนคติของพวกเขาที่มีต่ออิสลาม ได้ออกกฎในการสังหารผู้บริสุทธิ์ และได้ออกจากขอบเขตของอิสลาม ซึ่งเป็นสิ่งทีเราไม่อาจยอมรับได้

เขาได้กล่าวเสริมว่า กลุ่มสุดโต่งได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของศาสนาอิสลาม และมีการบิดเบือนหลักคำสอนของการญิฮาด และอนุมัติให้มีการสังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์

เชคคุลอัซฮัร กล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายและพวกเผ่านิยมมีการแพร่ขยายอิทธิพลในภูมิภาค โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแบ่งย่อยและสร้างความแตกแยกในประเทศอิสลาม และเป็นการกระทำที่เอื้อต่อผลประโยชน์ของต่างชาติ

ในการสัมมนาครั้งนี้ มีนักวิชาการ 700 กว่าคน จาก 120 ประเทศทั่วโลก โดยใช้เวลาสองวันในการสัมมนาครั้งนี้

โดย Ibrahim Awang
http://islamic-awakening.ir