อดีตผอ.มอสสาด “หวั่นวิตก” อำนาจอิสราเอลใกล้ล่มสลาย

1947

มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ – อดีตผู้อำนวยการ “มอสสาด” ประกาศว่า เขากลัวและหวั่นวิตกต่ออนาคตของ ไซออนิสต์ เนื่องด้วย “มือข้างหนึ่งของเรากำลังรับมือกับมวลมหาภัยคุกคามขั้นวิกฤต ในขณะที่อีกข้างเองก็ต้องคอยรับมือกับ รัฐบาลตาบอดกับ กลยุทธ์ทางการเมืองที่เป็นอัมพาต”

แชบไท ชาวิท (Shabtai Shavit) ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของมอสสาดหน่วยสืบราชการลับอิสราเอล ระหว่างปี 1989-1996 ได้เขียนไว้ในบทบรรณาธิการหน้าหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอล ว่า “เป็นครั้งแรก” ที่ ณ ตอนนี้ เขา “มีความกังวลจริงๆต่อ อนาคตแผนการของ ไซออนิสต์”

ตามที่ ชาวิท ได้อธิบายไว้ถึง ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับสหรัฐฯ นั้นนับได้ว่า “ถึงจุดต่ำสุดในประวัติการณ์” ขณะที่ยุโรป ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเรา ก็มีแต่จะเหนื่อยกับเราเท่านั้น หนำซ้ำยังมุ่งไปเพื่อจะจัดการกำหนดให้มีการแซงก์ชั่นเราอีก”

มหาวิทยาลัยต่างๆในตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา ต่างทำการรณรงค์ให้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงกฎสภาวะความเป็นผู้นำของประเทศตนในอนาคต เรากำลังสูญเสียแรงสนับสนุนอิสราเอลจากโลกแห่งวิชาการ ไหนจะตัวเลขที่เพิ่มขึ้นของนักเรียนชาวยิวส์ที่หันหลังให้กับอิสราเอล ยังไม่นับ การเคลื่อนไหว BDS (boycott บอยคอต- divestment ถอนหุ้น/ถอนการลงทุน – sanctions แซงก์ชั่น) ต่อต้านอิสราเอลระดับโลกที่ขยายตัวขึ้น ทั้งจากผู้ที่ทำงานเพื่อความชอบธรรมของอิสราเอล ซึ่งมีชาวยิวด้วยกันเอง บางส่วนเป็นสมาชิกคอยขับเคลื่อนอีก

จากการวิเคราะห์แนวโน้มทางการเมืองของอิสราเอล ชาวิทกล่าวว่า เขาเห็น “ความหยิ่งยโส และโอหัง ผสมรมกับความเชื่อเกี่ยวกับการมาของผู้มาปลดปล่อยให้พ้นทุกข์นิดหน่อย กำลังซัดคลื่น ลูกที่จะแปลง ความขัดแย้ง ให้กลายเป็นสงครามศักดิ์สิทธิ์”

ตามที่ ชาวิท กล่าวคือ “กองกำลังหลักจากไซออนิสต์ชน ผู้เคร่งศาสนา ต่างกระทำทุกอย่างที่ตนทำได้ ด้วยความโง่เขลา ในความต้องการที่จะเปลี่ยนให้มันกลายเป็นสงครามที่น่าสยดสยองที่สุด สงครามที่ซึ่ง โลกมุสลิมทั้งหมดจะลุกขึ้นยืนเพื่อต่อต้านเรา

อดีตหัวหน้ามอสสาดได้เสนอแนะวิธีแก้ โดยให้อิสราเอลดำเนินการริเริ่มแสวงหาความสันติ ตามข้อเสนอของ สันนิบาตอาหรับปี 2002 ซึ่งจะส่งผลให้เกิด “การเจรจาขั้นพื้นฐาน กับ รัฐอาหรับสายกลาง ซึ่งนำโดยซาอุดิอาระเบียและอียิปต์”

 

โดย ดุอาอฺ กุเมล