ยูเออี ประกาศให้กลุ่มภราดรภาพมุสลิมเป็นกลุ่มก่อการร้าย

772

eurasiareview – สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศอย่างเป็นทางการให้กลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) และกลุ่มที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่นเป็นกลุ่มก่อการร้าย สำนักข่าว WAM รายงานเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน โดยอ้างถึงคำสั่งของคณะรัฐมนตรี

รัฐอาหรับแห่งนี้ยังได้ประกาศให้แนวร่วมนุสรอ และรัฐอิสลาม ที่กำลังทำการสู้รบกับประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย เป็นองค์การก่อการร้ายอีกด้วย รวมทั้งกลุ่มนักรบชีอะฮ์อย่างขบวนการเฮาธีในเยเมน รอยเตอร์รายงาน

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ออกมาในแนวเดียวกันกับความเคลื่อนไหวของซาอุดิอารเบียเมื่อเดือนมีนาคม และอาจเพิ่มความกดดันแก่กาตาร์ซึ่งให้การสนับสนุนกลุ่มนี้อยู่ และทำให้เกิดการถกเถียงกันในหมู่ราชวงศ์ที่ปกครองประเทศแถบอ่าว

มันยังสร้างความกังวลอย่างยิ่งให้แก่ผู้ผลิตน้ำมันพันธมิตรของสหรัฐฯ เกี่ยวกับอิสลามสายการเมืองและอิทธิพลของกลุ่มภราดรภาพ ซึ่งมีหลักคำสอนอิสลามสายซุนนีที่ท้าทายกับหลักการปกครองแบบราชวงศ์

UAE ประกาศให้กลุ่มอัล-อิสลาห์ ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในท้องถิ่นที่ถูกประกาศห้ามใน UAE เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์ เป็นกลุ่มก่อการร้าย

เจ้าหน้าที่ทางการอง UAE ได้เข้าสลายสมาชิกกลุ่มอัล-อิสลาห์และจำคุกกลุ่มมุสลิมที่จัดตั้งสาขาของกลุ่มภราดรภาพที่ผิดกฎหมาย อัล-อิสลาห์ปฏิเสธว่าไม่มีความเชื่อมโยงดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่ามีแนวความคิดอิสลามบางอย่างเหมือนกันกับกลุ่มภราดรภาพ

ในความเคลื่อนไหวอย่างเปิดเผยแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซาอุดิอารเบีย บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เรียกทูตของตนประจำกาตาร์กลับเมื่อเดือนมีนาคม โดยกล่าวหาว่ารัฐบาลโดฮาไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกัน

จนถึงขณะนี้ ความพยายามของสมาชิกกลุ่มประเทศ GCC ซึ่งเป็นพันธมิตรที่รวมถึงโอมานและคูเวตด้วย ในการที่จะแก้ปัญหาขัดแย้งนี้ยังล้มเหลวอยู่