ดร วิลายาตี:กลุ่ม ISIS ในมุมมองของอุลามาอฺโลก

1281

ABNA — ดร วิลายาตี ได้ให้สัมภาษณ์ในการเข้าร่วมสัมมนา “ภัยคุกคามของกลุ่มตักฟีรีและกลุ่มสุดโต่งในมุมมองของอุลามาอ์โลกอิสลาม” ณ. สถาบันวัฒนธรรมแห่งมหาวิทยาลัย อิมามกาซิม(อ) ณ. เมืองกุม

ดร อาลีอักบัร วิลายาตี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ชี้ถึงการก่ออาชญากรรมผิดมนุษย์ของกลุ่ม ISIS ตักฟีรี ว่า การก่ออาชญากรรมเช่นนี้ยิ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับโลกอิสลามและผล ประโยชน์ของพี่น้องมุสลิม โดยชี้ว่า การกระทำของกลุ่มก่อการร้าย ISIS ตักฟีรี สร้างความหม่นหมองและสร้างภาพลักษณ์เชิงลบต่อศาสนาอิสลามอย่างร้ายแรง และกล่าวย้ำว่า ความคิดสุดโต่งเหล่านี้มีรากฐานและรากเหง้านอกเหนือโลกอิสลาม และเป็นแผนการร้ายของต่างชาติเพื่อสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นระหว่างพี่ น้องมุสลิมและประเทศอิสลาม

ดร. วิลายาตี กล่าวเสริมว่า เป้าหมายและวัตถุประสงค์เหล่านี้เพื่อสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นระหว่างพี่ น้องมุสลิม และบรรดาต่างชาติก็ได้ฉวยโอกาสนี้ในการนำเสนอภาพลักษณ์อันน่าหวาดกลัวของ อิสลาม ด้วยการแพร่ภาพอันน่าสยองและการกระทำที่ป่าเถื่อนของกลุ่ม ISIS ตักฟีรี ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อนในหน้าประวัติศาสตร์

ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศของท่านผู้นำสูงสุด ได้ชี้ถึง การเข้าร่วมของอุลามาอ์อะห์ลิลซุนนะห์ ในการสัมมนาครั้งนี้ ว่า บรรดาอุลามาอ์ของโลกอิสลามทั้งหลายที่เข้าร่วมในการสัมมนาครั้งนี้ ได้ตระหนักและเข้าใจว่า การกระทำของกลุ่มตักฟีรีนั้นมันออกห่างจากรากฐานหลักคำสอนของอิสลาม และสร้างความเสื่อมเสียให้กับพี่น้องมุสลิม และทุกคนที่เข้าร่วมประชุมล้วนมีความเชื่อและความคิดที่ว่า บรรดาพี่น้องมุสลิมจำต้องมีความสามัคคีและภราดรภาพเพื่อสามารถกำจัดและขุด รากถอนโคนกลุ่มนี้ให้สิ้นซาก

ในช่วงท้าย ท่านกล่าวเสริมว่า สาธารณชนทั้งหลายพึงรู้ว่า การกระทำของกลุ่ม ISIS ตักฟีรี ในมุมมองของอุลามาอ์โลกอิสลามนั้น เป็นการกระทำที่ไม่มีความเกี่ยวข้องและสัมพันธ์ใดๆกับอิสลามเลย

การประชุมสัมมนาภัยคุกคามของตักฟีรและสุดโต่ง จัดขึ้น ณ. เมืองกุม ระหว่างวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 57 โดยมีอุลามาอ์โลกอิสลามจาก 83 ประเทศ เข้าร่วม มีผู้เข้าร่วมสัมมนาจากต่างประเทศ ทั้งพี่น้องอะห์ลิลซุนนะห์ และชีอะห์ จำนวน 300 กว่าคน

 

 

โดย Ibrahem Awang