นักวิชาการชี้ สหรัฐฯ สร้าง ISIL เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการขยายขอบเขต ‘สงครามต่อต้านการก่อการร้าย’

1049

ฟาร์สนิวส์ – แอนโทนี่เจมส์ ฮอลล์ ศาสตราจารย์ชาวแคนาดา ด้านโลกาภิวัตน์ศึกษา มีความเชื่อว่า สหรัฐฯสร้างกลุ่ม ไอซิส (ISIL Takfiri) ขึ้นมาบนความพยายามที่จะให้เหตุผลที่มากขึ้นแก่ตนในการขยายขอบเขตโครงการ ที่เรียกกันว่า “สงครามโลกต่อต้านการก่อการร้าย” (GWOT) โดยที่ศาสตราจารย์ได้เน้นไว้ว่า กลุ่ม ISIL คือกลุ่ม ที่ถูกจัดตั้งขึ้น เพื่อแทนที่องค์กรก่อการร้าย อัลกออิดะฮ์

“ความล้มเหลวอย่างสิ้นท่าของการรวมกลุ่มพรรคการเมือง (กลุ่ม anti-ISIL) ของประเทศต่างๆ นำโดยรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ทำหน้าที่มอบฉันทะอำนาจอีกครั้ง ให้แก่ ระบบการปกครองของอิสราเอล ซึ่งมีรากฐานมาจาก ความล้มเหลวที่จะเปิดเผย การหลอกลวงและอาชญากรรมเมื่อวันที่ 11 กันยา (ถล่มเวิลด์เทรด) ดูเหมือนว่า ISIL จะถูกจัดตั้งขึ้น เพื่อรับบทบาท ที่ครั้งหนึ่งเคยมอบหมายให้กับกลุ่ม อัลกออิดะฮ์ ซึ่งภาพพจน์ของพวกเขาได้ถูกดัดแปลงให้ดีขึ้น และมีชั้นเชิงมากกว่า เพื่อสร้างตัวศัตรูที่พอฟัดพอเหวี่ยงกัน ในการให้เหตุผลตามที่สมมุติเอาไว้ สำหรับ สงครามที่เรียกกันว่า สงครามโลกต่อต้านการก่อการร้าย” ศาสตราจารย์ฮอลล์ กล่าวในการสัมภาษณ์พิเศษ กับศูนย์ข่าว Fars News Agency

ในการสัมภาษณ์ ดร. ฮอลล์ ได้เน้นย้ำ ว่าสหรัฐฯ และพันธมิตร ได้ทุ่มความพยายามอย่างสุดตัว เพื่อแยกอิรักออกเป็นส่วนๆ และเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดี บาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรีย ในความต้องการที่จะขยายดินแดนการปกครองของอิสราเอล

กล่าวสำหรับแอนโทนี่เจมส์ ฮอลล์ เป็นศาสตราจารย์ชาวแคนาดา ด้านโลกาภิวัตน์ศึกษา มหาวิทยาลัย Lethbridge แอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ได้รับปริญญาเอก ด้านประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งโตรอนโต ผลงานทางวิชาการและการเคลื่อนไหวของเขาเริ่มต้นด้วยการศึกษา การเผชิญหน้ากันระหว่างชนพื้นเมือง กับจักรวรรดิ ฝรั่งเศส, อังกฤษ, สเปน และโปรตุเกส ในซีกโลกตะวันตก เรื่องเล่าในยุคกลางของ ลัทธิการล่าอาณานิคม ไปจนถึงจุดสุดท้ายของ การเพิ่มขึ้นของทวีป และซีกโลก และความเป็นจักรวรรดินิยมโลก ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีทิศทางที่เพิ่มขึ้น ตามระบบการปกครองของอิสราเอล

ศาสตราจารย์ได้กล่าวว่า หนังสือล่าสุดของเขาคือ ผลงานชุด “จักรวรรดิอเมริกันและโลกที่สี่” เช่นเดียวกับ “โลก คือ ทรัพย์สิน: การล่าอาณานิคม การปลดปล่อยอาณานิคม และทุนนิยม”