ตั้งแต่ปี 2000 เด็กปาเลสไตน์นับหมื่นคนถูกอิสราเอลจับขัง

1516

ชาว ปาเลสไตน์กล่าวว่า รัฐบาลอิสราเอลตั้งแต่ปี 2000 จนถึงปัจจุบันได้จับบรรดาเด็กในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออกนับหมื่น คนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุยังไม่ถึงวัยเยาวชน

หนึ่ง ในเจ้าหน้าที่ขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ความอัปยศนี้ยังคงเกิดขึ้นอยู่และอีกทั้งกรละเมิดสิทธิของนักโทษและการทรมาน ยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อีซา กัรรอเกีย ประธานคณะกรรมาธิการองค์กรปลดปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ ได้ประกาศว่า อิสราเอลไม่เคยให้ความปลอดภัยและป้องกันสำหรับบรรดาเด็กๆเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังดูถูกเหยียดหยาม และทรมานต่อพวกเขา  อีกทั้งยังปฏิเสธที่จะพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติรรม  และละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับสิทธิของเด็ก

คำ ประกาศนี้ออกมาโดยตรงกับวันประกาศอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิของเด็กของสมัชชา สหประชาชาติได้รับรองอนุสัญญาดังกล่าว ในวันที่ 20  ปี1989

อี ซา กล่าวอีกว่า รัฐบาลไซออนิสต์ ตั้งแต่เดือน มิถุนายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้จับกุมชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 3000 คน และร้อยละ 30 เป็นบรรดาเด็กๆ

ร้อยละ 95 ถูกบังคับให้สารภาพด้วยการกดดันและภายใต้การเฆี่ยนตีและทรมาน และในขณะนี้อย่างน้อยเด็กกว่าสามร้อยคนที่ถูกกักขังอยู่ในคุก ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาถูกจับกุมในพื้นที่ทิศตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็ม

คำ ประกาศดังกล่าวถูกกล่าวหลังจากเกิดสถานการณ์ที่ตึงเครียดระหว่างประชาชน ปาเลสไตน์กับทหารอิสราเอลในการจำกัดพื้นที่ในการเข้าถึงมัสยิดอัลอักศอของ รัฐบาลอิสราเอล

 กรมนักโทษปาเลสไตน์รายงานว่า นักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกักขังอยู่ในคุกอิสราเอลนั้นมีมากกว่า 7000 คน