กลุ่มขบวนการอิสลามีย์ประเทศไนจีเรียประท้วงรัฐบาลเพื่อสนับสนุนผู้นำของตน

608

เพรส ทีวี – ขบวนการอิสลามีย์ไนจีเรียได้ออกมาชุมนุมโดยสันติในเมืองซัรยา โดยได้ออกมาประกาศแสดงความไม่พอใจต่อการพยายามลอบสังหารผู้นำของขบวนการนี้

มีการชุมนุมขึ้นจากการรวมตัวกันหลายร้อยคน ณ มัสยิดญุมอ์ ในเมือง ซัรยา ในรัฐ คาดูน่า ทางตอนเหนือของไนจีเรีย โดยผู้ชุมนุมได้ออกมาเรียกร้องว่า เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศนี้มีการพยายามจะลอบสังหารเชค อิบรอฮีม ซักซากี

และยังถือว่าผู้นำขบวนการอิสลามีย์ในไนจีเรียเป็นนักวิจารณ์ปากกล้าที่เปิดเผยการทุจริตทางการเมืองที่เกิดขึ้นภายในประเทศ

กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวว่า เขาเป็นผู้ที่มีความเห็นอกเห็นใจและอยู่เคียงข้างกับผู้ถูกกดขี่ อีกทั้งเป็นผู้ที่พยายามที่จะเปิดโปงนโยบายทางการเมืองที่ไม่ถูกต้องของ รัฐบาล อาบูจา

พวกเขายังระบุอีกว่า การต่อสู้กับความอยุติธรรมของ ซักซากี ทำให้เขาตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงอย่างร้ายแรง

อัลดุลอิลาฮี ดันลาดี สมาชิกขบวนการอิสลามีย์ไนจีเรีย ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพลสทีวีอีกว่า : “ทหารของรัฐบาลไนจีเรียมีการพยายามมากขึ้นในการจะรอบสังหารท่าน ซักซากี”

และเขายังชี้อีกว่า กองกำลังรัฐบาลได้ออกมาขู่ว่าจะฆ่าท่านซักซากี ในช่วงวันอาชูรอที่ถูกจัดขึ้นมาในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

กลุ่มผู้ประท้วงยังได้ประกาศคำมั่นอีกว่าจะปกป้องผู้นำขบวนการอิสลามีย์ไนจีเรีย

อบูฮามีด สมาชิกขบวนการอิสลามีย์ไนจีเรีย ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพลสทีวีเช่นกันว่า การประท้วงชุมนุมของเราในครั้งนี้ คือ การประกาศว่าเราจะอยู่เคียงข้างกับเชค ซักซากี รัฐบาลไนจีเรียจะต้องสำนึกด้วยว่า ก่อนที่พวกท่านจะถึงตัวท่าน เชค ซักซากี ท่านจะต้องผ่านศพพวกเราไปก่อน

เนื่องจากการยิงโจมตีของทหารไนจีเรียต่อผู้ประท้วง ของขบวนการอิสลามีย์ไนจเรีย เนื่องจากวันกุดส์ เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคมก่อนหน้านี้ ในเมือง ซัรยา ทำให้ผู้ประท้วง 32 คนเสียชีวิต และลูกของซักซากี ถึง 3 คน ก็ถูกสังหารในวันนั้นเช่นกัน

และวันที่ 3 พฤษจิกายน ที่ผ่านตรงกับวันอาชูรอ ได้มีระเบิดเกิดขึ้นในงานรำลึกครั้งนี้ทำให้ผู้ละหมาดเสียชีวิตอย่างน้อย 27 คน และบาดเจ็บนับร้อยคน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย