มุมมองซีเอ็นเอ็นเกี่ยวกับนายพลสุไลมานี

1033

อัลอาลัม – เว็ป ไซต์ซีเอ็นเอ็นอาหรับได้เผยแพร่รายงาน เกี่ยวกับการบัญชาการของผู้นำกองกำลังกุดซ์ ชี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้กองกำลังอิรักได้รับชัยชนะมาโดยตลอดในช่วงหลัง ที่ผ่านมา

ซีเอ็นเอ็น ได้เน้นในรายงานดังกล่าวว่า ในช่วงหลังหลายสัปดาห์กองกำลังทหารอิรักสามารถคว้าชัยเหนือขบวนการก่อการ ร้ายดาอิชในศึกสำคัญๆ มาโดยตลอด และเกียรติอันนี้ที่เลื่องลือ มาจากเชาว์ปัญญาของผู้บัญชาการทหารในกองทัพนั้น อย่าง “นายพลกอเซ็ม สุไลมานี” ผู้บัญชาการกองกำลังกุดซ์
ซีเอ็นเอ็นระบุหลังจากที่กองทัพอิรักมีชัยเหนือกลุ่มกบฏดาอิชและสามารถขับ ไล่พวกเขาออกจากเมืองต่างๆ ได้ เว็ปไซต์อิหร่านและเว็ปไซต์ข่าว ต่างๆ ในอิรัก ได้ชี้ถึงเหตุผลของชัยชนะว่าเนื่องมาจากมันสมองการวางยุทธวิธีของท่านสุไล มานีทั้งสิ้น

รายงานของซีเอ็นเอ็น ยังบอกว่า มีการอ้างรายงานจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผย โดยแหล่งข่าวดังกล่าวได้ระบุว่า ในขณะที่กองกำลังดาอิชได้รุกคืบเข้ามาปิดล้อมแบกแดด เมืองหลวงอิรัก นายพลสุไลมานีได้ประสานกันกับผู้บัญชาการทหารอิรัก เพื่อพลิกสถานการณ์จนสามารถเอาชนะในศึกสำคัญๆที่มีต่อกลุ่มดาอิช

รายงานชิ้นนี้ระบุว่า อิหร่าน กล่าวเท็จที่ปฏิเสธว่า ตนเองไม่มีการใช้กองกำลังในอิรัก ในขณะที่มีข้อมูลในรายงานต่างๆอย่างมากมายระบุว่า อิหร่านกำลังร่วมมือและประสานงานเพื่อกำหนดยุทธวิธีทางทหารในการทำศึกกับ กลุ่มกบฏดาอิช