กองทัพอัฟกันสังหารกลุ่มตอลิบาน ตาย 16 บาดเจ็บ 2

508

เพรสทีวี-รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกล่าวแถลงในวันอาทิตย์ว่า การปฏิบัติการของกองกำลังทหารแห่งชาติอัฟกานิสถาน (ANA) ในเขต Nawa กอง ทัพอัฟกันสามารถสังหารกลุ่มก่อการร้าย 15 คน พร้อมยึดอาวุธและกระสุนได้บางส่วนระหว่างการปฏิบัติการ ส่วนการปฏิบัตการอื่นๆของกองทัพในเขต Helmand’s Marjah ผู้บัญชาการระดับสูงของตอลิบานถูกฆ่าตาย 1 คนและได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน

กลุ่มตอลิบานยังไม่ได้แสดงความเห็นหรือแถลงการณ์ใดๆในเรื่องนี้

Helmand ตั้งอยู่ชายแดนอัฟกานิสถานกับปากีสถาน ถือเป็นสถานที่หนึ่งที่ควบคุมยากที่สุดในภาคใต้ของอัฟกานิสถาน ซึ่งกลุ่มตอลิบานและกลุ่มอัลกออิดะห์-มีความมุ่งมั่นในการโจมตีเป้าหมายของ รัฐบาลและกองกำลังต่างชาติที่นำโดยสหรัฐ

กลุ่ม ตอลิบานประกาศมาตรการ เพิ่มการโจมตีกองกำลังอัฟกานิสถานและกองกำลังทหารสหรัฐ, ฐานปฏิบัติการ คณะผู้แทน นักการทูต ขบวนการคุ้มกันการเดินทางของทหาร

เมื่อ 30 กันยายนที่ผ่านมา คาบูลและวอชิงตันลงนามข้อตกลงการจัดการความขัดแย้ง ที่เรียกว่าข้อตกลงการรักษาความปลอดภัยทวิภาคี (BSA) สำหรับตั้งฐานทัพของทหารสหรัฐที่เสียหายไปในการสงครามก่อนกำหนดเส้นตาย 2014 ในการถอนฐานทัพออกจากประเทศ

การจัดเงินสนับสนุนให้กับกองกำลังทหารสหรัฐที่ ปฏิบัติการอัฟกานิสถาน และอนุญาตให้กองกำลังทหารสหรัฐ ปฏิบัติการตรวจค้นบ้านชาวอัฟกานิสถานในเวลากลางคืน ปัญหาเหล่านี้ได้ก่อให้เกิดการประท้วงอย่างกว้างขวางในอัฟกานิสถาน

สหรัฐอเมริกา และพันธมิตรบุกอัฟกานิสถานในปี 2001 เป็นส่วนหนึ่งของวอชิงตันที่รู้จักแพร่หลายว่าสงครามแห่งการก่อการร้าย การโจมตีและขับไล่กลุ่มตอลิบานจากอำนาจ แต่ประเทศอัฟกานิสถานก็ยังปราศจากเสถียรภาพและความมั่นคง แม้จะมีกองกำลังต่างชาติหลายพันคนอยู่ก็ตาม