สงครามในฉนวนกาซาจะจบลงอย่างไร?

50
ในการสนทนากับผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองและกิจการระหว่างประเทศ นิตยสาร Foreign Policy พยายามค้นหาคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ – สงครามในฉนวนกาซาจะจบลงอย่างไร และจะหลีกเลี่ยงสงครามอื่นได้อย่างไร?

สงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาส ซึ่งขณะนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 มันทำให้การกลับคืนสู่กระบวนการสันติภาพ และความหวังในการบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายดูเหมือนห่างไกลมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การยุติสงครามในระยะสั้นและการแลกเปลี่ยนตัวประกันที่ประสบความสำเร็จมาแล้วนั้น แสดงให้เห็นว่าแม้จะอยู่ในใจกลางของสงครามอันโหดร้าย แต่ก็ยังมีพื้นที่สำหรับการทูตอยู่

แทนที่จะมองหาแผนการบรรลุข้อตกลงสันติภาพถาวร ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องที่เข้าใจยากเมื่อพิจารณาถึงความเป็นผู้นำทางการเมืองของอิสราเอล-ปาเลสไตน์ในปัจจุบัน ทางนิตยสาร Foreign Policy ได้ถามคำถามที่แคบกว่านั้นกับผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่ง คำถามแรกคือ หนึ่งปีข้างหน้า กาซาจะเป็นอย่างไร?

และคำถามที่สองคือ จะทำอะไรได้บ้างเพื่อให้สงครามครั้งนี้ไม่จบลงเหมือนสงครามอื่นๆ ที่มีปัญหามากมายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขและภัยคุกคามด้านความปลอดภัยที่ไม่ได้รับการแก้ไข

เนทันยาฮูต้องลาออก!

อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เอฮุด โอลเมิร์ต ถือว่าเนทันยาฮูเป็นปัญหาหลักของความขัดแย้งนี้ และกล่าวว่าเบนจามิน เนทันยาฮูควรออกไปโดยเร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ในการตอบคำถามแรก โอลเมิร์ต คาดการณ์ว่าการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะดำเนินต่อไปตราบใดที่กลุ่มฮามาสยังมีกำลังทางทหาร และเป็นการยากที่จะคาดเดาได้ว่าเมื่อใด แต่ต้องบอกตามตรงว่าสงครามครั้งนี้น่าจะกินเวลานานกว่าที่สังคมตะวันตกจะพร้อมจะยอมรับและอดทน

ในการตอบคำถามที่สอง เอฮุด โอลเมิร์ต กล่าวว่านี่คือเหตุผลที่อิสราเอลต้องวาดวิสัยทัศน์ที่สมบูรณ์เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป แน่นอนว่า ด้วยสมมติฐานที่ว่าอิสราเอลไม่มีความตั้งใจ ความปรารถนา หรือแม้แต่ความสามารถในการอยู่ในฉนวนกาซาเมื่อสิ้นสุดการรณรงค์ทางทหาร ดังนั้นจึงต้องถอยกลับไปยังชายแดนทันทีหลังสิ้นสุดสงคราม ในกรณีนี้ กาซาจะถูกยึดครองโดยชาวปาเลสไตน์สายกลาง ซึ่งต่อต้านกลุ่มฮามาส เพราะชีวิตอันสงบสุขของพวกเขาถูกรบกวน และควบคู่ไปกับความพยายามนี้ อิสราเอลจะต้องจัดให้มีขอบเขตทางการเมืองที่ชัดเจนสำหรับการยุติการรณรงค์ทางทหารในความเป็นจริง รัฐบาลอิสราเอลควรประกาศว่าหลังสิ้นสุดการรณรงค์ การเจรจากับทางการปาเลสไตน์จะเริ่มต้นโดยใช้วิธีแก้ปัญหาแบบสองรัฐ ซึ่งเป็นขอบเขตทางการเมืองเพียงแห่งเดียวที่สามารถบรรลุเสถียรภาพ ความร่วมมือระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ และความร่วมมือ ระหว่างอิสราเอลกับประเทศอาหรับสายกลางในกรอบแผนสันติภาพของสันนิบาตอาหรับ แน่นอนว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารัฐบาลของเนทันยาฮูจะไม่มีความปรารถนา ความสามารถ และความพร้อมที่จะดำเนินการที่กล้าหาญเช่นนี้ และด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงต้องลาออกทันที

ชาวปาเลสไตน์ต้องการเส้นทางสู่อธิปไตยของชาติ

โดยอ้างถึงความต้องการของชาวปาเลสไตน์ในด้านอธิปไตยของชาติ ซาฮา ฮัสซัน แห่งกองทุนคาร์เนกีเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ กล่าวเพื่อตอบคำถามแรกที่ว่า สงครามของอิสราเอลกับฮามาส และการรณรงค์คู่ขนานกับประชากรพลเรือนในฉนวนกาซา จะดำเนินต่อไปเป็นเวลาหลายเดือน ในขณะที่อิสราเอลพยายามลดจำนวนลง ความสามารถทางทหารของฮามาสและมีแผนที่ชัดเจนในการผลักดันชาวปาเลสไตน์เข้าไปในพื้นที่เล็กๆ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งถือเป็นการผนวกรวมที่กว้างขวางยิ่งกว่าครั้งก่อนๆ กล่าวอีกนัยหนึ่ง; ก่อนสงครามปัจจุบัน ชาวปาเลสไตน์ถูกกีดกันไม่ให้เข้าถึงพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 35% และน่านน้ำชายฝั่ง 85% ในฉนวนกาซา ในความคิดของหลายๆ คนในอิสราเอล การหดตัวของฉนวนกาซาจะอำนวยความสะดวกให้กับกระบวนการบรรลุ “ตะวันออกกลางใหม่” ที่นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลพูดถึงที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งชาวปาเลสไตน์และแรงบันดาลใจในระดับชาติของพวกเขาดูเหมือนจะไม่มีที่ยืนสำหรับชาวอาหรับ จากมุมมองนี้ อาจกล่าวได้ว่าในระยะสั้นถึงระยะกลาง ความเป็นจริงของการแบ่งแยกชาติพันธ์ที่ชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่จะแย่ลงภายใต้อิทธิพลของเงื่อนไขที่มุ่งเป้าไปที่การพลัดถิ่นอย่างถาวรของชาวปาเลสไตน์

ซาฮา ฮัสซัน กล่าวว่าไม่มีใครสามารถเปลี่ยนเส้นทางที่อิสราเอลและปาเลสไตน์ดำเนินอยู่ในปัจจุบันได้เพียงลำพัง และในความเป็นจริง สิ่งนี้จำเป็นต้องได้รับการดำเนินการร่วมกันที่ยั่งยืนและประสานงานโดยประชาคมระหว่างประเทศ เช่น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกถาวรทั้งห้าของประชาคม ซึ่งต้องการทำหน้าที่ของตนในการรักษาและปกป้องสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ และกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ ต่อ อิสราเอล – เนื่องจากการละเมิดสิทธิของชาวปาเลสไตน์อย่างร้ายแรง ปฏิสัมพันธ์ระหว่างประเทศประเภทหนึ่งซึ่งแม้ว่าจะต้องใช้เวลาหลายปีก็ตาม แต่วิธีเดียวที่จะเปลี่ยนพลวัตได้คือระหว่างอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์

การกำหนดเงื่อนไขใหม่สำหรับการเจรจาสันติภาพ

Daniel C. Kurtzer อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอียิปต์และอิสราเอล ชี้ให้เห็นว่า “ไบเดนควรร่างเงื่อนไขใหม่สำหรับการเจรจาสันติภาพ”; ในการตอบคำถามแรก เขาชี้ให้เห็นถึงผลกระทบอันโหดร้ายของการรณรงค์ทางทหารของอิสราเอลต่อพลเรือนชาวปาเลสไตน์ และกล่าวว่า การทิ้งระเบิดฉนวนกาซาของอิสราเอลทำให้ความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายดูเหมือนเป็นสงครามล้างแค้นและไร้จุดหมาย และนี่คือเหตุผลว่าทำไมอิสราเอลจึงควรหยุดให้คำมั่นสัญญาที่จะทำลายกลุ่มฮามาส คำประกาศกลวงๆ ซึ่งทำให้อิสราเอลอยู่ในสถานะที่ต้องถอยจากเป้าหมายที่ตั้งไว้และดูอ่อนแอ หรือเลือกปรากฏตัวอย่างไม่มีที่สิ้นสุดในฉนวนกาซา เพื่อค้นหานักรบฮามาสทุกราย

ในการตอบคำถามที่สอง อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลยังกล่าวด้วยว่ามีองค์ประกอบสำคัญอย่างน้อยสองประการในขอบฟ้าทางการเมืองหลังจากการยุติสงคราม ซึ่งทั้งอิสราเอลและประชาคมระหว่างประเทศจะต้องเริ่มวางแผนทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหาที่ทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ไม่มีกรอบความคิดพร้อมที่จะบรรลุเป้าหมายที่เกี่ยวพันกันเมื่อสิ้นสุดสงคราม อิสราเอลยังคงตกตะลึงจากเหตุการณ์ในวันที่ 7 ตุลาคม และยังมีรัฐบาลสุดโต่งที่อยู่เหนือสุดในกิจการด้วย และชาวปาเลสไตน์ก็ตกตะลึงกับการตอบสนองของอิสราเอลต่อการโจมตีของกลุ่มฮามาส และขณะนี้กำลังมุ่งความสนใจไปที่การเผชิญหน้ากับอิสราเอลเท่านั้น ในระหว่างนี้ ทางการปาเลสไตน์มีความท้าทายมากมาย แม้แต่ในการจัดการเวสต์แบงก์ ซึ่งไม่ต้องพูดถึงความรับผิดชอบต่อฉนวนกาซาเลย! ซึ่งหมายความว่าความรับผิดชอบส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่ต่างประเทศ ซึ่งจะต้องรับประกันความมุ่งมั่นของอิสราเอลในการยุติการตั้งถิ่นฐานและการยึดครอง ขณะเดียวกันก็ได้รับการรับรองจากอีกฝ่ายว่าจะปราบปรามความรุนแรง

คำตอบสั้น ๆ

เอเลียต อับรามส์ นักวิจัยตะวันออกกลางอาวุโสประจำสภาความสัมพันธ์ต่างประเทศ กล่าวในการตอบคำถามนโยบายต่างประเทศ 2 ข้อที่ว่า “ชาวปาเลสไตน์จำเป็นต้องมีรัฐบาลใหม่”

โอมาร์ ดยานี อดีตที่ปรึกษากฎหมายของทีมเจรจาปาเลสไตน์ในการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอล บอกกับ Foreign Policy ด้วยว่า “สหรัฐฯ ควรงดเว้นจากการยับยั้ง”

ยูจีน คอนโตโรวิช ผู้อำนวยการศูนย์ตะวันออกกลางและกฎหมายระหว่างประเทศที่คณะนิติศาสตร์อันโตนิน สกาเลีย แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน กล่าวถึงความขัดแย้งในปัจจุบันอย่างคลั่งไคล้ และกล่าวว่าวิธีเดียวที่จะแก้ไขความขัดแย้งล่าสุด”..การที่อิสราเอลผนวกส่วนหนึ่งของฉนวนกาซาเข้าด้วยกัน” !

Diana Bhutto ทนายความและนักวิเคราะห์ในเมืองไฮฟา ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ เขาขอให้องค์กรระหว่างประเทศและประเทศอื่นๆ “อย่าปล่อยให้อิสราเอลละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศต่อไป”!

ปีเตอร์ อาร์. มานซูร์ ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์การทหารที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ กล่าวกับ Foreign Policy ว่า “ทางออกเดียวที่จะยุติการเกิดซ้ำของความขัดแย้งนี้คือให้อิสราเอลตกลงที่จะสร้างรัฐปาเลสไตน์”

แดเนียล เลวี หัวหน้าโครงการสหรัฐฯ/ตะวันออกกลาง และอดีตผู้เจรจาชาวอิสราเอล กล่าวไว้ว่า “วิกฤตการณ์ระดับโลกจำเป็นต้องมีวิธีแก้ปัญหาระดับโลก ดังนั้น ประเทศต่างๆ และสถาบันระหว่างประเทศต่างๆ จึงต้องร่วมมือกันเพื่อยุติวิกฤตนี้”

source:

https://fa.shafaqna.com