ผู้นำดาอิชได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศในอิรัก

490

เจ้าหน้าที่อิรักออกมายืนยันว่า หัวหน้ากลุ่มดาอิชตักฟีรี อิบรอฮีม อัลซามารี ซึ่งรู้จักในนาม อบูบัก อัลแบกดาดี ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีล่าสุด และมีสมาชิกขบวนการอีกจำนวนหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุโจมตีดังกล่าว

ผู้บัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐที่เป็นผู้ทำหน้าที่ ดูแลกองทัพในตะวันออกกลาง ได้ออกมากล่าวว่า ในท้ายของช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาได้มีการโจมตีระลอกใหญ่ในพื้นที่ที่กลุ่มแกน นำดาอิชกบดานอยู่ในแถบชานเมืองโมซุล ซึ่งเมืองนี้ถือเป็นเมืองหลักในการขับเคลื่อนกลุ่มขบวนการนี้

พลเอก แพล็ทริก ไรเดอร์ โฆษกบัญชาการกลางสหรัฐ ได้กล่าวว่า เราไม่สามารถยืนยันได้ว่า อบูบัก อัลแบกดาดี ปรากฏตัวอยู่ที่นั้นด้วยในเวลานั้น

แต่ในขณะเดียวกัน โฆษกขบวนการดาอิช อบูมูฮัมมัด อัดนานี ได้ออกมาเขียนในทวิสเตอร์ของตนเองว่า

“ฉัน ยืนยันว่าอบูบัก อัลแบกดาดี ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี แต่พวกท่านคิดหรือว่าการเป็นชะฮีดของผู้นำ(คาลีฟะฮ์)จะทำให้การปกครองถึง จุดจบ? ฉันสามารถยืนยันเลยว่า ด้วยการสรรเสริญของพระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงประสงค์ให้อบูบักร อัลแบกดาดี ได้อยู่ในสถานะที่เหมาะสม และฉันจะวิงวอนให้เขาได้รับการรักษาจากพระองค์”

نظر سخنگوی داعش درباره زخمی شدن بغدادی

และการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ก็ได้โจมตีไปยังคาราวานรถบรรทุกขนอาวุธหลายสิบคันเช่นกัน

หลังจากเหตุการณ์การโจมตีทางอากาศหนึ่งวัน ได้มีการประกาศว่า บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐจะส่งทหารอเมริกันเพิ่มอีก 1500 นายเพื่อทำการต่อสู้กับขบวนการดาอิช บวกกับทหารที่จะถูกส่งมาใหม่ทำให้ทหารอเมริกันที่ปฏิบัติการในอิรักขณะนี้มี จำนวน 3100 คน

ขบวนการดาอิชสามารถยึดเมืองต่างๆทางทิศตะวันออกของ ซีเรีย ทิศเหนือและตะวันตกของอิรักไว้ได้ พวกเขาก่ออาชญากรรมที่น่ากลัวได้และสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชนชาวอิรัก ทั้ง ซุนนี ชีอะฮ์ เคิร์ด และคริสเตียน และหนึ่งในอาชญากรรมที่พวกเขาก่อ คือ การตัดศรีษะมนุษย์

กองกำลังอิรักได้ทำสงครามกับขบวนการดาอิชจนถึงขณะนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง และพวกเขาได้ให้คำมั่นว่า จะดำเนินการทำสงครามกับขบวนการนี้อย่างต่อเนื่อง