สามผู้นำคนสำคัญ สี โมดี ปูติน แสดงความยินดีที่อิหร่านได้เป็นสมาชิก SCO เป็นชาติที่9 !

46

อิหร่านเป็นสมาชิกภาพเต็มรูปแบบของ SCO เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมสุดยอดทางวีดีโอคอนเฟรนซ์ครั้งที่ 23 ของ SCO ซึ่งอินเดียเป็นเจ้าภาพ และกลายเป็นสมาชิกลำดับที่เก้าของกลุ่ม รวมถึงจีน รัสเซีย อินเดีย ปากีสถาน อุซเบกิสถาน คีร์กีซสถาน คาซัคสถาน และทาจิกิสถาน

GDP รวมกันของกลุ่ม SCO คิดเป็นประมาณร้อยละ 20 ของทั้งหมดของโลก และเมื่ออิหร่านเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบแล้ว กลุ่มนี้จะมีอำนาจควบคุมน้ำมันสำรองที่ประมาณร้อยละ 20 ของโลกเช่นกัน

“ในการประชุมครั้งนี้ เราจะต้อนรับอิหร่านในฐานะสมาชิกเต็มรูปแบบ” สี จิ้นผิง กล่าวในตอนต้นของสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอด

ปธน.สี จิ้นผิง ยังกล่าวว่า

“ขอแสดงความยินดี” กับเตหะราน การเพิ่มอิหร่านในฐานะสมาชิกใหม่จะเป็นการแสดงพลังของครอบครัว SCO ของเรา”

ประธานาธิบดีจีนยังเรียกร้องให้ผู้นำของประเทศสมาชิกกระชับความสัมพันธ์และต่อต้านการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

สี จิ้นผิง ยังเรียกร้องให้มีความพยายามในการปกป้องสันติภาพในภูมิภาคและประกันความมั่นคงร่วมกันและ เรียกร้องให้ประเทศสมาชิก SCO เสริมสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน”

ทางด้านผู้นำอินเดียนาย นเรนทรา โมดี ซึ่งปัจจุบันประเทศของเขาเป็นประธาน SCO ก็ยินดีต้อนรับอย่างอบอุ่นที่อิหร่านเข้าร่วมเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบในกลุ่ม

“ผมมีความสุขที่วันนี้อิหร่านจะเข้าร่วมครอบครัว SCO ในฐานะสมาชิกใหม่” นายกรัฐมนตรีอินเดียกล่าว และเสริมว่า “ผมขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดี ซัยยิดอิบรอฮีม ระอีซี และประชาชนชาวอิหร่านในโอกาสนี้”

โมดี ยังกล่าวว่า กลุ่มไม่ควรลังเลที่จะวิจารณ์ประเทศที่ใช้การก่อการร้ายเป็นเครื่องมือในนโยบายของรัฐ

“การก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพในภูมิภาค และเราจำเป็นต้องต่อสู้ร่วมกัน” นายกรัฐมนตรีอินเดียกล่าว พร้อมเตือนถึงความท้าทายระดับโลกในด้านเสบียงอาหาร เชื้อเพลิง และปุ๋ย

ทางด้านปูตินขอบคุณพันธมิตรที่สนับสนุนระหว่างการก่อจลาจล

ในคำปราศรัยของเขา ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่าคนรัสเซีย เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จากการก่อจลาจลของวากเนอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

การก่อจลาจลที่เกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน จากความแตกต่างระหว่างนายเยฟเกนี พริโกซิน หัวหน้าวากเนอร์ และนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เหตุการณ์จบลงทันทีด้วยข้อตกลงระหว่างทั้งสองฝ่ายโดยนายอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปูตินยังกล่าวขอบคุณประเทศสมาชิกที่ให้การสนับสนุนรัสเซียในช่วงการกบฏช่วงสั้นๆ

นอกจากนี้เขายังชื่นชม SCO ที่ “มีบทบาทสำคัญมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศ มีส่วนสนับสนุนอย่างแท้จริงในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพ สร้างความมั่นใจในการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของรัฐที่เข้าร่วม และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน”

source:

https://www.presstv.ir/Detail