นักเขียนและนักวิเคราะห์ชาวอเมริกันชื่อดัง ชี้ อเมริกาเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อความมั่นคงของโลก

16
ริชาร์ด ฮาส นักเขียนและนักวิเคราะห์ชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียงกล่าวในแถลงการณ์ที่เป็นที่ฮือฮาว่า: “สหรัฐฯ ได้กลายเป็นต้นตอของความไร้เสถียรภาพที่ฝังรากลึกที่สุดในโลก และประเทศนี้เป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดต่อความมั่นคงของโลก”

หลังจากสองทศวรรษของการอยู่ในองค์กรเอกชนอเมริกันที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ริชาร์ด ฮาส ก็ได้บรรลุข้อสรุปที่สำคัญนี้

ในวันสุดท้ายของการทำงานในฐานะหัวหน้าสภาความสัมพันธ์ต่างประเทศ เขาให้สัมภาษณ์ว่า: “สถานการณ์การเมืองในประเทศของเราไม่ใช่แค่สถานการณ์ที่คนอื่นไม่อยากเอาเยี่ยงอย่าง แต่ฉันคิดว่ามันแสดงให้เห็นระดับที่คาดเดาไม่ได้และขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งส่งผลเสียต่อความสามารถของอเมริกาในการทำงานให้ประสบความสำเร็จในโลก สิ่งนี้ทำให้ ยากที่เพื่อนๆจะพึ่งเรา”

ริชาร์ด ฮาส เตือนก่อนหน้านี้หลังจากการโจมตีรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 เกี่ยวกับการตกต่ำของสหรัฐฯ ในเวทีโลกเนื่องจากแนวโน้มภายในประเทศ

จากคำกล่าวของริชาร์ด ฮาส แทนที่จะเป็น “ผู้ประกาศข่าวที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลกที่มีปัญหา” สหรัฐอเมริกากลายเป็น “แหล่งที่มาที่ลึกที่สุดของความไม่มั่นคงและเป็นตัวอย่างที่ไม่น่าเชื่อถือของระบอบประชาธิปไตย”

จุดเริ่มต้นของยุคหลังอเมริกา หลังจากการโจมตีของผู้สนับสนุนทรัมป์ในสภาคองเกรส

ริชาร์ด ฮาส เชื่อว่า: “หากยุคหลังอเมริกามีจุดเริ่มต้น เริ่มตั้งแต่วันที่ผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์บุกรัฐสภาอย่างแน่นอน”

ฮาสแสดงความกังวลเกี่ยวกับผลที่ตามมาของเหตุการณ์ในสภาคองเกรสเกี่ยวกับภาพลักษณ์ระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ว่า “ไม่น่าเป็นไปได้ที่ทุกคนในส่วนที่เหลือของโลกจะเห็น เคารพ เกรงกลัว หรือพึ่งพาเราในลักษณะเดียวกัน (ก่อนหน้านี้ ) ถ้ายุคหลังอเมริกาได้เริ่มขึ้น

การยอมรับของหัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศที่สำคัญที่สุดของอเมริกาในตอนต้นของยุคหลังอเมริกาเป็นการยอมรับถึงการตกต่ำและถดถอยที่เพิ่มขึ้นของประเทศในด้านต่างๆ

ในขณะเดียวกัน หากดูผลงานของสหรัฐอเมริกาในช่วงหลังสงครามเย็น แสดงให้เห็นว่าวอชิงตันมีบทบาทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการสร้างความไม่ปลอดภัยและความไม่มั่นคงในโลก

หลังเหตุการณ์ 11 กันยายน จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ใช้แนวทางก้าวร้าวโจมตีอัฟกานิสถานและอิรักภายใต้ข้ออ้างการต่อสู้กับการก่อการร้ายทั่วโลก

ในสิ่งที่อ้างว่าสงครามต่อต้านการก่อการร้ายระดับโลก มีผู้เสียชีวิตมากกว่าหนึ่งล้านคนในอิรัก อัฟกานิสถาน ซีเรีย ลิเบีย และเยเมน การยึดครองอิรักและผลที่ตามมานำไปสู่การก่อตัวของกลุ่มก่อการร้ายเช่น ISIS ซึ่งก่ออาชญากรรมมากมายในอิรักและซีเรีย

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ไม่ได้รับผลลัพธ์ใดๆ จากปฏิบัติการเหล่านี้ และถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานในปี 2021 ด้วยความล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แม้ว่าจะยังคงรักษาสถานะทางทหารในอิรักและซีเรียก็ตาม

นอกจากการสังหารและทำร้ายทหารอเมริกันหลายพันคนแล้ว สงครามเหล่านี้ยังทำให้งบประมาณของประเทศเสียหายมหาศาล ซึ่งตามข้อมูลของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา มีมูลค่าถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์

ในขณะเดียวกัน ผู้ชนะหลักของปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ หลังเหตุการณ์ 11 กันยายน คือบริษัทอาวุธของประเทศ

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลอเมริกันชุดปัจจุบัน “โจ ไบเดน” ก็ได้ใช้แนวทางที่ท้าทายต่อสองมหาอำนาจระหว่างประเทศของวอชิงตัน ได้แก่ จีนและรัสเซีย และในเรื่องนี้ ขณะที่เพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่อจีน โดยส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธและกองทัพอย่างท่วมท้นได้ให้ยูเครนเป็นสนามพื้นฐานสำหรับความต่อเนื่องของสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับบทบาทการทำลายล้างของตะวันตกซึ่งนำโดยสหรัฐฯ ในการสร้างเหตุผลที่จำเป็นสำหรับสงครามยูเครน

อันที่จริงแล้ว สงครามในยูเครนสามารถมองได้ว่าเป็นผลจากเจตนาร้ายและพฤติกรรมก้าวร้าวของชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่มีต่อรัสเซีย เพื่อตอบสนองต่อการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐอเมริกา รัสเซียและจีนในฐานะสองมหาอำนาจระหว่างประเทศที่สำคัญ และได้ดำเนินขั้นตอนสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อขยายความร่วมมือและแสดงท่าทีต่อต้านนโยบายและการกระทำฝ่ายเดียวของสหรัฐอเมริกาและเรียกร้องให้มีการยอมรับ แนวทางพหุภาคีที่เป็นพื้นฐานของระเบียบระหว่างประเทศใหม่

มอสโกและปักกิ่งเชื่อว่าการพัฒนาระหว่างประเทศและความเป็นจริงของระบบโลกนั้นสนับสนุนระบบพหุขั้ว ขณะที่สหรัฐฯ ดำเนินการตามเป้าหมายและข้อเรียกร้องผ่านลัทธิฝ่ายเดียวโดยพยายามแสดงบทบาทเป็นผู้นำโลก

source:

https://farsi.iranpress.com