ข้อตกลงระหว่างเตหะรานและการากัสเสมือนการตบหน้าลัทธิจักรวรรดินิยมอย่างรุนแรง

13
เว็บไซต์สื่ออย่างเป็นทางการของรัฐบาลโบลิวาเรียของเวเนซุเอลา ซึ่งกล่าวถึงการมาเยือนเวเนซุเอลาของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ซัยยิดอิบรอฮีม ระอีซี และคณะผู้แทนระดับสูงของเขาเมื่อช่วงวันจันทร์และวันอังคาร (12-13 มิ.ย.) ที่ผ่านมา โดยอธิบายว่าอิหร่านเป็นมหาอำนาจที่เป็นอิสระในการต่อต้านการแทรกแซงจากภายนอก และประกาศว่า: การลงนามในเอกสารความร่วมมือระหว่างการากัสและเตหะรานเป็นเสมือนตบหน้าลัทธิทุนนิยมและลัทธิจักรวรรดินิยมอย่างรุนแรง และเป็นการแสดงให้เห็นถึงบทสรุปของเอกสารเรื่อง “มิตรภาพที่ไม่มีวันแตกสลาย” ระหว่างทั้งสองฝ่าย

เว็บไซต์ของรัฐบาลเวเนซุเอลาเขียนว่า :ข้อตกลงที่ลงนามระหว่างสาธารณรัฐโบลิวาเรียและสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่เพียงเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างสถานะของทั้งสองประเทศในระบบพหุขั้วโลกเท่านั้น แต่ยังนำมาซึ่งข้อความที่ชัดเจนว่าประเทศมหาอำนาจทั้งสองนี้กำลังใกล้ชิดกันมากขึ้นในฐานะบล็อกที่เป็นหนึ่งเดียวกันใน “หมู่บ้านโลก” (global village) แห่งนี้และเหตุการณ์นี้สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อระบบทุนนิยมและจักรวรรดินิยมในโลก

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า: ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา ซึ่งได้กลายเป็นนักยุทธศาสตร์ที่มีประสบการณ์ในด้านการสร้างการเชื่อมโยงและพันธมิตร และสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างผู้รักการปฏิวัติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กล่าวว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในฐานะหนึ่งในมหาอำนาจในระเบียบโลกใหม่ มีบทบาทที่ยอดเยี่ยม และข้อตกลงที่บรรลุระหว่างทั้งสองประเทศโดยมีจุดประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลา ส่งเสริมขอบฟ้าทางอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีร่วมกัน และล้มล้างระบบทุนนิยมและจักรวรรดินิยม

source:

https://fa.alalam.ir/