การเปิดสถานทูตอิหร่านในซาอุดิอาระเบียอีกครั้ง: บ่งชี้ความล้มเหลวในนโยบายระดับภูมิภาคของสหรัฐฯ

36
เพื่อให้สอดคล้องกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการเมืองและการทูตระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบีย ได้มีการเปิดสถานทูตของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในกรุงริยาดอีกครั้งในวันอังคารที่ 6 มิถุนายน หลังจากผ่านไปเจ็ดปี

Alireza Bekdali รองเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลของกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “วันนี้เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ เรามีความสุขมากที่ได้อยู่ในซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นประเทศพี่น้องและมิตรสหาย”

Bikdali ระบุว่าด้วยการชักธงของซาอุดีอาระเบียและอิหร่านในทั้งสองประเทศ ความร่วมมือทวิภาคีจะถึงจุดสูงสุด และชี้แจงว่า: “เรากำลังเห็นหน้าใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคีและระดับภูมิภาค และเรากำลังก้าวไปสู่ความร่วมมือและการบรรจบกันที่มากขึ้น”

การเปิดสถานทูตอิหร่านในซาอุดิอาระเบียอีกครั้งถือเป็นก้าวใหม่สู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการเมืองและการทูตระหว่างสองประเทศเอเชียตะวันตกที่สำคัญในอ่าวเปอร์เซีย และเป็นรากฐานสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศในทุกด้าน .

การเปิดสถานทูตอิหร่านในกรุงริยาดอีกครั้งเกิดขึ้นหลังจากข้อตกลงเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2023 ระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบียในกรุงปักกิ่ง ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะกลับมาสานสัมพันธ์ทางการทูตหลังจากเจ็ดปีกับสามเดือนและมีการตัดสินใจว่ารัฐมนตรีต่างประเทศจะพบกันหลังจากนั้น

ในการประชุมครั้งนี้ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เมษายน รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านและซาอุดิอาระเบียได้เน้นย้ำในแถลงการณ์ร่วมถึงความพร้อมที่จะขจัดอุปสรรคในการขยายความร่วมมือ

หลังจากนั้น ทีมเทคนิคของทั้งสองฝ่ายถูกส่งไปยังเมืองหลวงเพื่อตรวจสอบขั้นตอนการเปิดสถานที่ทางการทูตอีกครั้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amir Abdullahian ยังแสดงความพอใจกับความคืบหน้าที่ดีในความสัมพันธ์ทวิภาคีในการพบปะกับ Faisal bin Farhan รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียนอกรอบการประชุม BRICS ที่เมืองเคปทาวน์เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน และเขาเสริมว่า: “เป็นที่น่ายินดีที่เอกอัครราชทูตของทั้งสองประเทศได้รับการแต่งตั้งและแนะนำร่วมกัน และพื้นที่ก็พร้อมสำหรับการเปิดสถานทูตและสถานกงสุล”

รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียยังกล่าวอีกว่า “ด้วยความร่วมมือที่ดีของทั้งสองฝ่าย เราได้ผ่านขั้นตอนการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตอย่างรวดเร็วและวางรากฐานสำหรับการเปิดสำนักงานทางการเมืองและกงสุล และเรากำลังก้าวไปสู่ขั้นตอนใหม่ในความสัมพันธ์ ระหว่างสองประเทศซึ่งก่อให้เกิดผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศและภูมิภาค”

แม้จะมีท่าทีเริ่มต้นที่ดูเหมือนเป็นไปในเชิงบวกของสหรัฐฯ ในด้านการปรับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบียให้เป็นปกติ แต่วอชิงตันยังคงกล่าวหาเตหะราน รวมถึงสร้างความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันตก จากเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา “โจ ไบเดน” และในทางใดทางหนึ่ง พวกเขาได้คัดค้านข้อตกลงล่าสุด รวมถึงการสร้างพันธมิตรทางทะเลระหว่างอิหร่านและประเทศต่างๆ บนชายฝั่งทางตอนใต้ของอ่าวเปอร์เซีย เพื่อรักษาความปลอดภัยทางทะเลของเขตภูมิภาคนี้

ในเรื่องนี้ “ทิม ฮอว์กินส์” โฆษกกองเรือที่ 5 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ แสดงปฏิกิริยาต่อคำกล่าวของผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านเกี่ยวกับการจัดตั้งแนวร่วมของกองทัพเรืออิหร่านกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาค รวมถึงซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, กาตาร์, บาห์เรน และอิรักในอนาคตอันใกล้ โดยอ้างว่า “การอ้างดังกล่าวนี้ไม่ตรงกับการกระทำของอิหร่าน”

จุดยืนนี้แสดงให้เห็นว่าอเมริกา แม้ว่าจะมีการโฆษณาชวนเชื่อที่เกลียดชังอิหร่านในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา แต่ตอนนี้กลับพบว่าตัวเองอยู่ในสถานะที่สั่นคลอน

ในความเป็นจริง กระบวนการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและกลุ่มประเทศอาหรับกลับสู่ระดับปกตินั้นตรงกันข้ามกับความปรารถนาของวอชิงตันและเทลอาวีฟ ซึ่งมีความหวังสูงในการสานต่อกระบวนการฟื้นฟูความสัมพันธ์ของกลุ่มประเทศอาหรับกับอิสราเอลให้เป็นปกติและจัดตั้งแนวร่วมต่อต้าน อิหร่าน และตอนนี้พวกเขากำลังเห็นกระบวนการที่ตรงกันข้ามกับแนวโน้มนี้

ดูเหมือนว่าความกังวลเกี่ยวกับการขยายกระบวนการปรับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบียให้เป็นปกติ และการพยายามรื้อฟื้นกระบวนการปรับความสัมพันธ์ระหว่างริยาดและเทลอาวีฟให้เป็นปกตินั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แอนโธนี บลินเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปริยาดและพบกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย

ไม่นานมานี้ Axios สื่อสิ่งพิมพ์ของอเมริการายงานว่า “โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน” ปฏิเสธคำขอของทำเนียบขาวในการทำให้ความสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์เป็นปกติภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ การเดินทางครั้งนี้เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่รัฐบาลไบเดน ตั้งใจที่จะรักษาเสถียรภาพความสัมพันธ์กับริยาด

ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายเผชิญกับความตึงเครียดหลายประการเนื่องจากความขัดแย้งในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่การปรับความสัมพันธ์กับอิหร่านให้เป็นปกติ ไปจนถึงราคาน้ำมัน และการยืนกรานของริยาดที่จะลดการผลิตน้ำมันภายในกรอบข้อตกลงโอเปกพลัส

source:

https://farsi.iranpress.com