สหรัฐฯ “หวั่นหนัก” รัสเซีย จีน และอิหร่าน เสริมสร้างความร่วมมือลดอำนาจชาติตะวันตก!

72
นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันแสดงความกังวลเกี่ยวกับความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นระหว่างอิหร่าน รัสเซีย และจีน เพื่อต่อต้านระเบียบโลกภายใต้การนำของสหรัฐฯ

เว็บไซต์ Epoch Times อ้างคำพูดของนักวิเคราะห์ชาวอเมริกันว่า จีน อิหร่าน และรัสเซียกำลังเพิ่มความร่วมมือ

แอนดรา เคนดัลล์ เทย์เลอร์ สมาชิกอาวุโสของคลังความคิด “ศูนย์ความมั่นคงแห่งใหม่ของอเมริกา” กล่าวกับเว็บไซต์ข่าวนี้ว่า “อำนาจทั้งสามนี้พยายามที่จะทำให้สหรัฐฯ อ่อนแอลง และปรับเปลี่ยนระเบียบระหว่างประเทศใหม่”

เขากล่าวว่า “ความร่วมมือเชิงโต้ตอบระหว่างรัสเซีย จีน และอิหร่านจะเพิ่มภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ” “ความท้าทายที่พวกเขาจะสร้างขึ้นจากการทำงานร่วมกันนั้นยิ่งใหญ่กว่าผลรวมของความท้าทายที่แต่ละประเทศจากสามประเทศนี้จะก่อขึ้นหากพวกเขาต้องทำงานเพียงลำพัง”

เทย์เลอร์กล่าวว่าการรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว “เป็นตัวกระตุ้น” ให้เกิดความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นระหว่างทั้งสามประเทศ

นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันกล่าวว่าความร่วมมือเหล่านี้ทำให้สมาชิกของแนวร่วมสามารถร่วมมือกันต่อต้านสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอย่างเปิดเผยมากขึ้น และขณะนี้มหาอำนาจทั้งสามกำลังทำงานร่วมกันในด้านเศรษฐกิจ การทหาร และการทูต

รัสเซียและจีนได้ลงนามใน “หุ้นส่วนไม่จำกัด” ซึ่งรวมถึงความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ทางทหาร และปักกิ่งได้พยายามมากขึ้นในการช่วยเหลือเศรษฐกิจของรัสเซียจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

ในขณะเดียวกัน รัสเซียและอิหร่านได้ลงนามในข้อตกลงการป้องกันฉบับใหม่ นอกจากนี้ ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและจีนยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย

“โจนาธาน ลอร์ด” ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาเอเชียตะวันตกของศูนย์ความคิดความมั่นคงแห่งอเมริกาใหม่ กล่าวว่า ทั้งสามประเทศกำลังร่วมมือกันเพื่อป้องกันอิทธิพลของอเมริกานอกพรมแดนของประเทศ

เขากล่าวว่า อิหร่าน รัสเซีย และจีนกำลังพยายามกีดกันพันธมิตรด้านความมั่นคงของอเมริกา เช่น ซาอุดิอาระเบีย ให้ห่างจากการแข่งขันระดับโลกระหว่างมหาอำนาจ และด้วยวิธีนี้ พวกเขากำลังพยายามทำให้จุดยืนของสหรัฐฯ อ่อนแอลง

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้กล่าวว่า จีนพยายามโจมตีอิทธิพลของอเมริกาในตะวันออกกลางโดยเฉพาะผ่าน “เครื่องมืออสมมาตร” และเพื่อแสดงให้เห็นว่า “โลกนี้ไม่ใช่โลกของอเมริกาอีกต่อไป”

ตามที่ท่านลอร์ดกล่าวไว้ ความพยายามเหล่านี้มีผลทันทีและสำคัญต่อความสามารถของอเมริกาในการแสดงอำนาจและใช้อิทธิพลของตนในโลก

เขากล่าวว่า “อิหร่านและปักกิ่งกำลังพยายามเพิ่มขอบเขตอิทธิพลของตนอย่างชัดเจน และลดอำนาจอิทธิพลของผู้มีอำนาจอื่นๆ”

source:

https://www.farsnews.ir