กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ปฏิเสธรัฐบาลใหม่เยเมน

439

ขบวนการการเคลื่อนไหวอันศอรุลลอฮ์ในเยเมนได้ปฏิเสธ รัฐบาลใหม่ของประเทศและเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงคณะรัฐมนตรีทั้งชุด ในวันเสาร์ กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่รู้จักกันในชื่อ เฮาซี ปฏิเสธการฟอร์มรัฐบาลใหม่ของนายกรัฐมนตรี Khaled Bahah  กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ได้แถลงว่า

 “เป็นที่น่าผิดหวังกับคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ที่ไม่ได้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ตกลงกันตามข้อตกลงสันติภาพและความร่วมมือแห่ง ชาติ” และ เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนรัฐมนตรีบางคนที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง ซึ่งมีประวัติการทุจริตและขาดคุณสมบัติ

วันเสาร์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีเยเมน นายอับดุลฮาดี รับบุฮ มันซูร์ได้แถลงยอมรับในฐานะรองประธานสภาและเลขาธิการพรรคมหาชนคองเกรสของเขา (GPC) ว่าสหประชาชาติอยู่เบื้องหลังการคว่ำบาตรอดีตประธานาธิบดีอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์

ทั้งนี้ นาย อาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ ปกครองเยเมน ถึง 33 ปี  ก่อนก้าวลงจากตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2012 จากเหตุการประท้วงขับไล่ของประชาชนจำนวนมากตามท้องถนน ทำให้ต้องยอมรับข้อตกลงถ่ายโอนอำนาจ ตามแรงหนุนของสหรัฐ

คณะรัฐมนตรีใหม่ 37 คนรวมทั้งนายกรัฐมนตรี Khaled Bahah ได้ถูกประกาศเตือนโดย ฮาดี ในวันศุกร์ที่ผ่าน ให้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่มีกับขบวนการปฎิวัติอันศอรุลลอฮ์

ทั้งนี้เมื่อ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พรรคการเมืองหลักชองเยเมนรวมถึงขบวนการปฎิวัติ อันศอรุลลอฮ์ ลงนามในข้อตกลงสงบศึกชั่วคราวโดยมีสหประชาชาติเป็นผู้ไกล่เกี่ย เพื่อยุติวิกฤตการณ์ทางการเมือง

 การปฏิวัตินี้ยังต้องต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอัลกอ อิดะห์ซึ่งออกมาโจมตีในหลายเมือง หลังจากที่ต้องต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ ของ ปธน. ซาเลห์ มานานหลายปี จนโค่นล้มได้ในปี 2012