เผยเบื้องลึก – อาณาจักรจารกรรมของอเมริกา

79

เบื้องหลังของคำขวัญที่สวยงามและการทำลายล้าง อเมริกาต้องพึ่งพาอาณาจักรแห่งการจารกรรมอาณาจักรที่วอชิงตันพยายามปกปิดใบหน้าแห่งความจริงจากความคิดเห็นของประชาชนทั่วโลกและแม้แต่ประชาชนของตนเอง

เกือบหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมานับตั้งแต่เรื่องอื้อฉาวที่รู้จักกันในชื่อ PRISM ซึ่งเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตผู้รับเหมาด้านกลาโหมของสหรัฐฯ เปิดโปงกิจกรรมการจารกรรมทางไซเบอร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ และได้กระตุ้นความโกรธเคืองไปทั่วโลก ที่ต้องการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ รัฐบาลสหรัฐฯ จึงได้มีส่วนร่วมในการจารกรรมทางไซเบอร์อย่างกว้างขวางและแม้แต่การโจมตีทางไซเบอร์แบบทำลายล้างในทุกส่วนของโลก

อเมริกาอาศัยความเป็นเจ้าโลกและความสามารถในด้านไซเบอร์สเปซ มักจะมองว่าสภาพแวดล้อมนี้เป็นเครื่องมือและอำนาจสำคัญในการทำสงครามร่วมกันกับประเทศอื่น ๆ ในโลก ซึ่งในบริบทนี้ เช่นเดียวกับเครื่องมืออื่น ๆ ที่อเมริกาใช้อยู่ เช่น การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ กิจกรรมของผู้ก่อการร้าย และการแทรกแซงทางทหาร อเมริกาก็ยังคงใช้สงครามไซเบอร์เพื่อแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ทางการเมือง

เพื่อปกป้องความเป็นเจ้าโลก วอชิงตันดำเนินลัทธิล่าอาณานิคมทางดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับประเทศอื่น ๆ และก่ออาชญากรรมและการกระทำทางอาญามากมาย ปัญหาที่ทำให้ประเทศนี้กลายเป็นอาณาจักรแห่งการสอดแนม จารกรรม รุกราน และพูดง่ายๆ ก็คืออาณาจักรอันธพาล

จากเอกสารทั้งหมดที่เปิดเผยโดยสโนว์เดน ในปี ค.ศ. 2013 บางทีหนึ่งในเอกสารที่เป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดอาจเกี่ยวข้องกับโครงการ PRISM

ในช่วงต้นฤดูร้อนปี ค.ศ. 2013 สโนว์เดนพยายามเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับของสหรัฐอเมริกาในหนังสือพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น เดอะการ์เดียน วอชิงตันโพสต์ และสื่ออื่นๆ และชี้เฉพาะเจาะจงว่าสหรัฐฯ กำลังดำเนินกิจกรรมจารกรรมอย่างกว้างขวางใน ไซเบอร์สเปซของโลก

10 ปีต่อมา หลักฐานใหม่เกี่ยวกับกิจกรรมจารกรรมของอเมริกาในด้านไซเบอร์ยังคงถูกเปิดเผย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอเมริกาจริงจังและแน่นอนว่าหมกมุ่นอยู่กับการจารกรรมทางไซเบอร์ในทุกส่วนของโลก

การที่สหรัฐฯ ทำการจารกรรมทางไซเบอร์อย่างกว้างขวางแม้กระทั่งกับพลเมืองของตนและพันธมิตรใกล้ชิด ทำให้โลกได้ตระหนักถึงพฤติกรรมที่ขัดแย้งของสหรัฐฯ ในการดำเนินนโยบายของตนภายใต้คำขวัญที่สวยงาม เช่น การปกป้องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

ไม่มีที่ให้ปิดบัง

จากเอกสารทั้งหมดที่เปิดเผยโดยสโนว์เดน ในปี ค.ศ. 2013 บางทีหนึ่งในเอกสารที่เป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดอาจเกี่ยวข้องกับโครงการ PRISM เอกสารที่รั่วไหลออกมาแสดงให้เห็นว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศนี้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้คนได้ และในขณะเดียวกัน ข้อมูลส่วนตัว 10 ประเภทและข้อมูลของผู้คนในทุกส่วนของโลก เช่น อีเมล การโทรด้วยเสียงและวิดีโอ ภาพถ่าย ไฟล์ส่วนบุคคล และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ผู้คนใช้ตกเป็นเป้าหมายของการจารกรรม

เป็นที่น่าสนใจว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่อหลักของกิจกรรมจารกรรมของสหรัฐฯ ในโลกนี้คือพันธมิตรในยุโรป ตามเอกสารที่รั่วไหลออกมา สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กำหนดเป้าหมายข้อมูลอินเทอร์เน็ตมากกว่า 97,000 ล้านครั้ง และโทรศัพท์ 124,000 ล้านครั้งใน 30 วัน ในจำนวนนี้ 500 ล้านคดีเกี่ยวข้องกับเยอรมนี 70 ล้านคดีเกี่ยวข้องกับฝรั่งเศส และ 60 ล้านคดีเกี่ยวข้องกับสเปน

อังเกลา แมร์เคิล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี เป็นหนึ่งในผู้นำทางการเมือง 35 คนในโลกที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ สอดแนม เป็นที่น่าสนใจว่าเอกสารของรัฐบาลอเมริกันระบุว่านายกรัฐมนตรีของเยอรมนีตกเป็นเป้าหมายของปฏิบัติการจารกรรมที่ละเอียดที่สุดของรัฐบาลอเมริกันเป็นเวลา 11 ปี สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกายังบันทึกกรณีการสอดแนมและดักฟังระบบการสื่อสารของสหประชาชาติถึง 458 กรณีในเวลาเพียงสามสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมจารกรรมของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อพันธมิตรนั้นกว้างขวางกว่าที่เคยรายงานไว้มาก ในปี 2015 WikiLeaks เปิดเผยว่าระหว่างปี2006-2012 ว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้สอดแนมประธานาธิบดีฝรั่งเศส 3 คนเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวาระทางการเมืองหลักของพวกเขา และแน่นอนรวมถึงนโยบายต่างประเทศของพวกเขาด้วย

วอชิงตันโพสต์ยังเปิดเผยในปี 2020 ว่าในช่วงทศวรรษ 1970 บริษัท CRYPTO AG ที่เกี่ยวข้องกับการเข้ารหัสของสวิสถูกซื้ออย่างลับๆ โดยสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ทั้งนี้มีการกล่าวกันว่าการกระทำนี้ดำเนินการโดยประสานงานกับหน่วยข่าวกรองของเยอรมันตะวันตกและมีการตกลงกันว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดย บริษัท สวิสจะเป็นพื้นฐานสำหรับการจารกรรมของอเมริกาจาก 120 ประเทศทั่วโลก

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกายังบันทึกกรณีการสอดแนมและดักฟังระบบการสื่อสารของสหประชาชาติถึง 458 กรณีในเวลาเพียงสามสัปดาห์

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2021 ตามรายงานที่เผยแพร่โดยสื่อเดนมาร์ก ว่า สหรัฐฯ ใช้ความร่วมมือกับสำนักข่าวกรองต่างประเทศของเดนมาร์กเพื่อสอดแนมผู้นำยุโรปและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยอรมัน ฝรั่งเศส สวีเดน และนอร์เวย์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ สอดแนมข้อความ โทรศัพท์ ประวัติการค้นหาอินเทอร์เน็ต และประวัติการสนทนาของผู้คนในโลกไซเบอร์

ในเดือนเมษายนของปีนี้ การปรากฎตัวครั้งใหม่ของกิจกรรมจารกรรมของรัฐบาลอเมริกันต่อพันธมิตรถูกเปิดเผย เนื่องจากเอกสารทางทหารรั่วไหลระหว่างการสนทนาในเกมคอมพิวเตอร์แบบกลุ่ม เอกสารเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ ได้ทบทวนชุดข้อมูลลับ โดยเฉพาะในบริบทของการติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน และเนื้อหาของการเจรจาระหว่างประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศนี้ และการเจรจาลับระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ เกาหลีใต้ ว่าเกาหลีควรให้อาวุธร้ายแรงแก่ยูเครนหรือไม่ ประเด็นเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าอเมริกาไม่ได้แสดงความเมตตาใดๆแม้แต่กับพันธมิตรในกิจกรรมจารกรรม

การเสพติดจารกรรมของอเมริกาไม่มีขอบเขตและไร้จริยธรรม

การเสพติดจารกรรมของหน่วยสืบราชการลับของอเมริกามีรากฐานมาจากประวัติศาสตร์และไม่เคยเป็นปรากฏการณ์ใหม่แต่อย่างใดเลย รัฐบาลอเมริกันได้พัฒนากิจกรรมการจารกรรมของตนมากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในเรื่องนี้ เนื่องจากการทำให้สังคมมนุษย์เป็นดิจิทัล อเมริกาจึงได้พยายามอย่างมากที่จะใช้ข้อได้เปรียบในด้านเทคโนโลยีและรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ในขณะเดียวกัน วอชิงตันก็ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูลและพยายามเสริมสร้างขีดความสามารถในด้านนี้

รัฐบาลสหรัฐปูทางไปสู่การสอดแนมรัฐบาลโลกอื่น ๆ ผ่านการกระทำและความสามารถทางกฎหมายที่ดูเหมือนเป็นเช่นเดียวกับการแก้ไขที่ใช้กับกฎหมายภายใน พูดง่ายๆ ก็คือ รัฐบาลนี้กำลังพยายามปกป้องความเป็นเจ้าโลกด้วยมาตรการเช่นนี้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ตนเองและความมั่นคงของชาติ

หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายที่เรียกว่า “ผู้รักชาติ” แก้ไขพระราชบัญญัติการสอดแนมข่าวกรองต่างประเทศ และในขณะเดียวกันก็ได้แก้ไขเพิ่มเติมในมาตราและร่างกฎหมายอื่นๆ ที่มุ่งอำนวยความสะดวกในการจารกรรมข้อมูลจากต่างประเทศมากขึ้น

การกระทำดังกล่าวเพิ่มขอบเขตอำนาจและความเคลื่อนไหวของเอฟบีไอ ซีไอเอ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาและหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในการสอดส่องและสอดแนมประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ในปี ค.ศ. 2008 สภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้หน่วยข่าวกรองของประเทศแอบสอดแนมบุคคลและชุมชนต่างชาติโดยไม่ได้รับการอนุญาตที่จำเป็นจากสถาบันตุลาการ

ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2021 นิวยอร์กไทม์สเปิดเผยว่าสำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐกำลังสอดแนมพลเมืองสหรัฐผ่านโครงการต่างๆ

ในปี ค.ศ. 2018 รัฐสภาสหรัฐฯ ประกาศขยายเวลากฎหมายนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2023 จากกรณีทางกฎหมายเหล่านี้ บริษัทเทคโนโลยีอเมริกันจำนวนมากกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลในการดำเนินกิจกรรมจารกรรมทำลายล้าง จากการเปิดเผยของสโนว์เดน และในรูปแบบของโปรแกรม PRISM ระบุว่า บริษัทต่างๆ เช่น Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, Paltalk, YouTube, Skype, AOL และ Apple เผชิญกับการร้องขออย่างจริงจังจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ร่วมมือกับพวกเขาในการสอดแนมบุคคลและบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างๆ ในความเป็นจริงแล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งให้บริษัทเหล่านี้จัดเตรียมฐานข้อมูลและข้อมูลแก่รัฐบาลและจุดประสงค์ในการจารกรรมนั่นเอง

ที่น่าสนใจคือในช่วงต้นปี ค.ศ. 2021 New York Times เปิดเผยว่าสำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐกำลังสอดแนมพลเมืองอเมริกันผ่านโครงการต่างๆ และไม่สนใจการพิจารณาทางกฎหมายหรือการพิจารณาคดีใดๆ ในเรื่องนี้

จากมุมมองนี้ สามารถพิจารณาว่ารัฐบาลสหรัฐฯ มีอิทธิพลอย่างมากในด้านโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตและพื้นที่เสมือนจริง

ควรกล่าวว่ากิจกรรมการจารกรรมของรัฐบาลชุดนี้ในสภาพแวดล้อมดังกล่าวมีมากเกินกว่าที่ได้กล่าวไปแล้ว และเป็นเพราะความเป็นเจ้าโลกของอเมริกาในพื้นที่ดังกล่าวที่รัฐบาลนี้สอดแนมในประเทศอื่น ๆ และผู้คนโดยไม่เกรงกลัวใด ๆ และไม่ให้ความสำคัญกับความไว้วางใจและความเป็นส่วนตัวของผู้คนและประชาชน

อย่างไรก็ตาม ก่อนการเปิดเผยของสโนว์เดน ยุโรปทราบดีถึงกิจกรรมจารกรรมข้อมูลในโลกไซเบอร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐสภายุโรปยังได้จัดตั้งคณะกรรมการวิจัยพิเศษในเรื่องนี้ เยอรมนี ฝรั่งเศส สวีเดน บราซิล และประเทศอื่นๆ ที่ตกเป็นเป้าหมายของหน่วยสืบราชการลับของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาคัดค้านแนวทางนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ หูของวอชิงตันยังคงหนวกต่อการประท้วง เพราะพวกเขาไม่สามารถเลิกพึ่งพาอเมริกาในด้านเทคโนโลยีได้ และแน่นอนว่าในด้านความปลอดภัยพวกเขากำลังเผชิญกับภัยคุกคามต่างๆ จากอเมริกา กรณีเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าอเมริกากำลังพึ่งพาอาณาจักรจารกรรมที่อยู่เบื้องหลังคำขวัญที่สวยงามและทำลายล้าง อาณาจักรที่วอชิงตันพยายามปกปิดใบหน้าความจริงจากความคิดเห็นของประชาชนทั่วโลกและแม้แต่ประชาชนของตนเอง

source:

https://www.islamtimes.org/