เฮาซี กล่าวตำหนิ ปธน.เยเมน ขาดความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับการก่อการร้าย

374

Prees Tv – ผู้นำของขบวนการ Shia Ansarullah เยเมนกล่าวหาว่ารัฐบาลเยเมนขาดความมุ่งมั่นทางการเมืองที่จะต่อสู้กับกลุ่ม ก่อการร้ายตักฟีรี

ในพิธีร่วมรำลึกงานอาซูรอวันครบรอบการสังหารอิมามฮูเซน (อ.) อิมามคนที่สามของชีอะฮ์ในวันอังคาร อับดุลมาลิก อัลเฮาซี ได้กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีอับดุลรอบบุฮมันซูร์ ฮาดี ยังขาด “ความมุ่งมั่นทางการเมือง” ในการต่อสู้กับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีในประเทศ

เขาได้วิพากษ์วิจารณ์โดยใช้เวลาร่วมชั่วโมงภายหลังการเสียชีวิตกว่า 30 คน จากการปะทะกันล่าสุดระหว่างกลุ่มอันศอรุลลอฮ์กับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเมือง Rada ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองหลวงเยเมน

กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ทำการโจมตีกองกำลังรักษาความปลอดภัยในเยเมนหลายครั้งและถูกปิดล้อม ในการสู้รบกับกองกำลัง อันศอรุลลอฮ์

ในขณะเดียวกันที่กลุ่มก่อการ้ายอัลกออิดะห์สู้รบอย่างรุนแรงกับกองกำลังรักษาความปลอดภัยเยเมนได้เพิ่มขึ้นมาก ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2012 เมื่อประธานาธิบดีอับดุลรอบบุฮมันซูร์ ฮาดีเข้ามาสู่อำนาจหลังการเลือกตั้ง โดยมีซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอเมริกาสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

คณะมนตรีความมั่นคงเตรียมที่จะกำหนดบทลงโทษกับบุคคลสำคัญของเยเมนรวมทั้งอดีตประธานาธิบดีอาลีอับดุลลาห์ซาเลห์ที่ขัดขวางการเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยของเยเมน

การตัดสินใจของสหประชาชาติคาดว่าจะนำไปสู่การลงโทษที่เข้มงวดกับบุคคลสำคัญบางคนของเฮาซี