ความใกล้ชิดของอิหร่านและซาอุดิอาระเบีย จะสร้าง “ตะวันออกกลาง” ใหม่

76
ยะห์ยา ฮาร์บ นักวิจัยด้านการเมืองย้ำว่า เฮนรี คิสซิงเจอร์ มองว่าแนวโน้มของซาอุดิอาระเบียที่มีต่อพันธมิตรของอิหร่านเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับตะวันออกกลางใหม่

“ยะห์ยา ฮาร์บ” กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับช่องข่าวอัลอาลัม: ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบียในกรุงปักกิ่งเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

David Ignatius นักเขียนและนักข่าวชื่อดังชาวอเมริกันได้อ้างคำพูดของ คิสซิงเจอร์ ว่าข้อตกลงนี้และการสนับสนุนของซาอุดิอาระเบียต่อพันธมิตรของอิหร่านอาจเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับตะวันออกกลางใหม่และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของภูมิภาค

เขาชี้ให้เห็นว่า “ตะวันออกกลางใหม่” เป็นคำที่เคยเสนอโดยสหรัฐฯ และวอชิงตันใช้มันในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อยุยงให้เกิดสงครามในภูมิภาคนี้และยึดครองประเทศของตน เป็นการทำลายประเทศต่างๆ ซึ่งอเมริกาและไซออนิสต์พยายามยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งทางนิกายและสงครามกลางเมืองในประเทศตะวันออกกลางภายใต้ข้ออ้างนี้ ในเรื่องนี้ พวกเขาได้ทำลายล้างประเทศต่างๆ มากมาย และใช้อำนาจทั้งหมดที่มีเพื่อสร้างตะวันออกกลางขึ้นใหม่โดยใช้อำนาจของผู้ก่อการร้ายและองค์กรที่บ่อนทำลาย

ปัจจุบัน ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบียเป็นน้ำหนักของเหตุการณ์เหล่านี้ทั้งหมด และมันคือการยกเลิกเหตุการณ์เหล่านี้ทั้งหมดและลบล้างผลกระทบทั้งหมดจากนโยบายของสหรัฐอเมริกาและระบอบไซออนิสต์ และจะนำไปสู่การสร้าง ตะวันออกกลางใหม่หรือการเปลี่ยนแปลงของภูมิภาค

ยะห์ยา ฮาร์บ เน้นย้ำว่า : ข้อตกลงนี้อยู่นอกเหนือความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ แต่ในภูมิภาคนี้มีแนวทางที่แตกต่างกันสองแนวทาง และในปัจจุบัน แนวทางทั้งสองนี้ได้รวมกันและกลายเป็นแนวทางเดียว ซึ่งสิ่งนี้ได้ตกผลึกอย่างชัดเจนและสมบูรณ์ในความสัมพันธ์ของอิหร่านกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาค การเดินทางของชัมคานีไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่บาห์เรนและคูเวต และประเทศต่างๆ ในภูมิภาค

เขาได้ชี้ถึงการยอมรับของฉันทามตินี้ของชาวอาหรับ และเน้นย้ำว่าทุกคนต่างกระตือรือร้นในข้อตกลงนี้ เพราะสิ่งที่ประเทศต่าง ๆ ได้รับความเดือดร้อนนั้นไม่ใช่เพียงความแตกต่างระหว่างสองประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นสงครามอันขมขื่นระหว่างสองแนวทางด้วย ซึ่งในขณะเดียวกันลัทธิไซออนิสต์ก็กำลัง สามารถแทรกซึมเข้าไปในบางประเทศได้โดยใช้เล่ห์เพทุบาย และนำระบอบการปกครองของอาหรับบางส่วนเพื่อส่งเสริมการปรับความสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์ให้เป็นปกติ แต่บัดนี้แผนทั้งหมดกลับต้องตกตะลึงและล้มเหลว

source:

https://fa.alalam.ir