ซีไอเอ สมรู้ร่วมคิดในการลอบโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายในอิหร่านปี 2007

430
ภาพเหตุการณ์ ปี 2007

 มีรายงานที่ถูกเปิดโปงว่า สำนักงานข่าวกรองของสหรัฐรู้เห็นมาก่อนที่จะเกิดการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ญันดุลลอฮ์ในอิหร่าน เหตุเกิดเมื่อปี 2007  ซึ่งเป็นการก่อการร้ายที่อุกอาจและเปิดเผย ในขณะที่เตรียมปฏิบัติการใหญ่   มีจำนวนหนึ่งได้วางระเบิดและลอบโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐของอิหร่านและพลเรือน โดยได้บังคับเด็กๆและสตรี  ให้ร่วมมือด้วย

การลอบวางระเบิดในปี 2007 ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่านทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม แห่งอิหร่านเสียชีวิต 11 นาย ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจที่สุดของกลุ่มขบวนการนี้

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทม์ ได้รายงานว่า หนึ่งในเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ในขณะที่เขากำลังตรวจสอบรายงานอื่นๆอยู่ในสำนักงาน ได้ไปเจอกับรายงานฉบับหนึ่ง ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุการณ์วางบอมบ์ในอิหร่าน รายงานนี้ได้บันทึกเรื่องราวดังกล่าวไว้แล้ว

 นิวยอร์กไทม์ ยังรายงานอีกว่า ข้อมูลของรายงานดังกล่าวเริ่มขึ้นที่นิวยอร์ก และถูกนำมาโดยผ่านมือของหนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์กและนิวเจอร์ซี ที่มีชื่อว่า โทมัส แม็คเฮล ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อต้านการก่อการร้าย ในหน่วย FBI

แม็คเฮล ได้เดินทางไปยังอัฟกานิสถาน และ ปากีสถานหลายครั้ง เพื่อติดต่อกับหัวหน้าขบวนการก่อการร้าย ญันดุลลอฮ์ ซึ่งตามรายงานดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า สายลับต่างๆที่ปฏิบัติการในสมัยนั้นปฏิบัติการภายใต้การดูแลร่วมกันของเอฟบี ไอและซีไอเอ

และบังเอิญว่าเจ้าหน้าที่คนที่เจอแฟ้มข้อมูลรายงาน นี้ เป็นผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวประเภทนี้ ได้เข้าไปปรึกษากับตัวแทนที่รู้จักขององค์กรอย่างลับๆ จึงได้ข้อสรุปว่า การใช้สายลับเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวกรองต่างๆเกี่ยวกับการโจมตีของกลุ่ม ก่อการร้ายก่อนที่มันจะเกิดขึ้น มาจากการสนับสนุนของสหรัฐ และสิ่งที่เกิดขึ้นในแผ่นดินอิหร่านก็เป็นหนึ่งในงานนั้นเช่นกัน

และปรากฏอีกว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐเริ่มจากเอฟบีไอและเพนตากอน ยังคงทำงานเหล่านี้อยู่ เพื่อเสาะหาข้อมูลและในปัจจุบันยังมีเจ้าหน้าที่สายลับจำนวนหนึ่งที่มีการ ติดต่อกับหัวหน้ากลุ่มขบวนการญัดดุลลอฮ์อยู่

เจ้าหน้าที่สหรัฐยังให้สายลับของตนติดต่อกับขบวนการ นี้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่า หลังจากการโจมตีของขบวนการญันดุลลอฮ์ที่ได้คร่าชีวิตพลเมืองและเจ้าหน้าที่ อิหร่าน

 ถึงแม้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศว่าขบวนการ นี้เป็นขบวนการก่อการร้าย และจะมีเจ้าหน้าที่สหรัฐออกมาให้การปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับความ สัมพันธ์กับขบวนการนี้

แต่ อับดุลมาลิก รีกี ผู้นำของกลุ่มขบวนการนี้ได้ออกมาพูดสารภาพเองว่า พวกเขามีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับสหรัฐ

และเขายังเปิดเผยอีกว่า สหรัฐได้สัญญากับพวกเขาไว้ว่า พวกเขาจะทุ่มเงินมหาศาลให้กับเรา   เพื่อสร้างความปั่นป่วนและความไม่สงบให้เกิดขึ้นในอิหร่าน