รายงาน l “สะพานข้ามทะเล” ระหว่างอิหร่าน-เวเนซุเอลา คำมั่นสัญญาที่เป็นจริง

65
การจัดตั้งสายการเดินเรือโดยตรงระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลาเป็นการปฏิบัติตามคำสัญญาที่ให้ไว้เมื่อหลายเดือนก่อนในการ “เปิดใช้สะพานทางทะเลระหว่างเตหะรานและการากัส” ซึ่งสัญญาว่าจะเร่งและอำนวยความสะดวกในกระบวนการค้าที่ทำกำไรระหว่างสองประเทศ

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในเวเนซุเอลาประกาศเมื่อวานนี้ (3 มีนาคม) ว่า “การจัดตั้งสายการเดินเรือโดยตรงระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลาโดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนนักธุรกิจและผู้ค้าชาวอิหร่านและเวเนซุเอลา” เรือลำแรกออกไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 และหลังจากนี้ไปจะมีการส่ง เรือหนึ่งลำไปยังเวเนซุเอลาในทุกๆ 3 เดือน

พื้นหลังความเป็นมาของโครงการ

คณะกรรมาธิการร่วมด้านเศรษฐกิจของอิหร่านและเวเนซุเอลาจัดประชุมครั้งที่ 9 ที่กรุงเตหะรานตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 15 พฤศจิกายน 2022 และนำเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศมาพบกันโดยมีแรงจูงใจในการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี

นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ทันทีหลังจากการกลับมาของคณะผู้แทนเวเนซุเอลา ในรายงานต่อประชาชนของประเทศนี้ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ VTV ได้กล่าวว่า: เวเนซุเอลามีเพื่อนและมิตรที่ดีเช่นอิหร่านสำหรับการรวมเศรษฐกิจ

รามอน บลาสเกซ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของเวเนซุเอลาในขณะนั้น ได้ประกาศสร้างสะพานข้ามทะเลเพื่อขยายการค้าทวิภาคีระหว่างเตหะรานและการากัส โดยระบุว่ายังไม่ทราบวันที่ชัดเจนสำหรับการดำเนินการตามแผนนี้ และเขากล่าวว่า: เราจะเปิดใช้งานสะพานเชื่อมระหว่างเตหะรานและการากัส ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การไหลเวียนของสินค้าและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ

ขณะนี้ ตามประกาศของสถานเอกอัครราชทูตอิหร่านในเวเนซุเอลา ได้ให้คำมั่นสัญญาในการสร้างสะพานเดินเรือหรือสายการเดินเรือโดยตรงนี้ซึ่งได้รับการตระหนักแล้ว และสัญญาว่าจะเร่งและอำนวยความสะดวกในกระบวนการทางการค้าระหว่างสองประเทศ

ความสำคัญของเรื่องนี้

การจัดตั้งสายการค้าโดยตรงและการกระจายความร่วมมือทวิภาคีและพหุภาคีในด้านต่าง ๆ ระหว่างประเทศต่าง ๆ ของโลกเป็นเรื่องปกติและเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แต่ความสัมพันธ์ปกติทั้งหมดนี้ เมื่อนำชื่อทั้งสองมาไว้ข้างๆ ชื่อของอิหร่านและเวเนซุเอลาภายใต้การคว่ำบาตรขั้นสูงสุด มันก็ยิ่งมีความสำคัญเป็นทวีคูณ ดังนั้นเราจึงสามารถเดาได้ว่าการจัดตั้งสายการเดินเรือโดยตรงระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลานั้นเป็นประเด็นที่น่าฉงนใจและน่าสนใจเพียงใด

ความร่วมมือใดๆ ในทุกด้านและทุกระดับระหว่างเตหะรานและการากัส ในขณะที่พวกเขากำลังเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดของสหรัฐฯ นั้นมีความสำคัญมาก การคว่ำบาตรที่ไม่สามารถแยกทั้งสองประเทศออกจากกันตั้งแต่แรก ความใกล้ชิดระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลาโดยไม่สนใจระยะทางทางภูมิศาสตร์ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดซึ่งท้าทายประสิทธิภาพของเครื่องมือคว่ำบาตร และเป็นข้อพิสูจน์ถึงความไร้ประสิทธิภาพของมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ

เรือพาณิชย์ของอิหร่านได้เข้าสู่น่านน้ำของเวเนซุเอลาในขณะที่เรือทหารของประเทศอิหร่านกำลังออกจากท่าเรือริโอเดจาเนโรในวันนี้ (4 มีนาคม) หลังจากจอดเทียบท่าในบราซิลเป็นเวลาหลายวัน แรงกดดันของวอชิงตันต่อบราซิลไม่ให้มีเรืออิหร่านเข้าจอดเทียบในดินแดนของบราซิลนั้นไม่ได้ผล และรสชาติของผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันก็ขมขื่นเสียจนหน่วยข่าวของสถาบันกองทัพเรือสหรัฐฯ (USNI News) ตีพิมพ์รายงานและตัดสินใจอนุญาต ให้เรืออิหร่านทอดสมอที่ท่าเรือริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล และเขามองว่านี่เป็นชัยชนะของเตหะรานและย้ำว่าเราควรรอการดำเนินการในลักษณะเดียวกันจากอิหร่านมากกว่านี้

นอกเหนือจากข้อความความร่วมมือทวิภาคีระหว่างสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและสาธารณรัฐโบลิวาเรียแห่งเวเนซุเอลาสำหรับสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ในโลกแล้ว การจัดตั้งสายการเดินเรือโดยตรงจะมีประสิทธิภาพอย่างมากในการให้บริการที่รวดเร็วขึ้น บริการที่เอื้ออำนวยมากขึ้น และ ลดต้นทุนการขนส่งสินค้าสำหรับเจ้าของสินค้าอีกด้วย

การส่งเรือไปยังเวเนซุเอลาทุก ๆ 3 เดือนบ่งบอกถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองประเทศที่จะเปิดตัวบริการปกติสำหรับการขนส่งสินค้าไปยังเวเนซุเอลา ซึ่งจะสร้างศักยภาพใหม่ในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างสองประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย

สายการเดินเรือนี้ก่อตั้งขึ้นหลังจากการก่อตั้งเที่ยวบินพาณิชย์สำหรับผู้โดยสารโดยตรงระหว่างกรุงเตหะรานและการากัส และด้วยการอำนวยความสะดวกในกระบวนการการค้าและการถ่ายโอนสินค้าและบริการ จึงให้การสนับสนุนอย่างจริงจังแก่นักธุรกิจ

สะพานข้ามทะเลเชิงพาณิชย์ที่จัดตั้งขึ้นนี้จะมีผลในการจัดหาผลิตภัณฑ์ตามปกติของห้างสรรพสินค้า Magasis ในฐานะห้างในเครือข่ายแห่งแรกของสินค้าที่ผลิตจากอิหร่านในเวเนซุเอลา และจะเป็นพื้นฐานสำหรับการจัดตั้งสาขาเพิ่มเติมของห้างนี้ในการากัสและเมืองอื่นๆ ของเวเนซุเอลา

ในทางกลับกัน ควรสังเกตว่าเวเนซุเอลาสามารถกลายเป็นศูนย์กลางภูมิภาคในอเมริกาใต้และเป็นประตูสำหรับการส่งสินค้าของอิหร่านไปทั่วภูมิภาค

การประเมิน

ในแถลงการณ์เกี่ยวกับการปรากฏตัวของเรืออิหร่านในน่านน้ำของทวีปอเมริกา สถานทูตอิหร่านในบราซิลประกาศว่ากองเรือนี้กำลังเดินทางไปทั่วโลกเพื่อ “ภารกิจสันติภาพ” และการเดินทางไปบราซิลก็เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายความร่วมมือของเตหะรานกับ ” มิตรประเทศ” เพื่อพัฒนาความมั่นคงเส้นทางการค้าทางทะเล

เวเนซุเอลารวมอยู่ในหมวดหมู่ของมิตรประเทศ และเรือพาณิชย์ของประเทศของอิหร่านได้ไปยังประเทศนี้ทางทะเล ซึ่งกองเรืออื่นของอิหร่านก็กำลังพยายามปรับปรุงความปลอดภัยนี้

รัฐบาลระอีซี ได้ขยายความสัมพันธ์กับเวเนซุเอลานอกเหนือจากแรงจูงใจเชิงอุดมการณ์ในด้านเศรษฐกิจ การค้า เทคโนโลยี วัฒนธรรม ฯลฯ และประเด็นนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน

การกำหนดระยะเวลา 20 ปีสำหรับการสร้างความสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนระหว่างเตหะรานและการากัส นอกเหนือจากที่รัฐบาลกำลังดำเนินการในทั้งสองประเทศแล้ว แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของผู้มีอำนาจของทั้งสองประเทศถึงความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของความสัมพันธ์เหล่านี้ การดำเนินการเชิงปฏิบัติของเตหะราน-การากัสในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีควบคู่ไปกับความสัมพันธ์ที่มุ่งเน้นอุดมการณ์ บ่งชี้ถึงความมุ่งมั่นอย่างจริงจังของทั้งสองประเทศในการประสานศักยภาพของตน

ความพยายามของทั้งสองประเทศในการกระชับความสัมพันธ์สามารถตีความได้ในลักษณะเดียวกับข่าวการจัดตั้งสายการเดินเรือโดยตรง นิทรรศการวัฒนธรรมและมิตรภาพระหว่างประเทศระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลาที่เปิดขึ้นอย่างเปิดทางการในวันนี้ (4 มีนาคม) ) และจะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 12 มีนาคม ตามประกาศของสถานทูตประเทศของอิหร่านในเวเนซุเอลา นิทรรศการนี้จะจัดขึ้นในเมืองหลวงและรวมถึงแผงขายสินค้าหัตถกรรม ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และอาหารอิหร่าน

source:

https://www.irna.ir