ฮามาสจัดตั้งกองทัพประชาชนเพื่อต่อต้านอิสราเอล

1103

 

ขบวนการฮามาสได้ออกมาประกาศจัดตั้งกองทัพประชาชนเพื่อต่อต้านการรุกรานของอิสราเอลในพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมในฉนวนกาซ่า

โฆษกของขบวนการอิซุดดีน กอซซาม ซึ่งเป็นปีกหนึ่งที่อยู่ภายใต้การดูแลของขบวนการฮามาส ได้ออกมาประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในค่ายผู้ลี้ภัย ญับลียะห์ ว่า “เราจะเปิดตัวกองทัพประชาชนเพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์และมัสยิดอัลอักศอเป็น ครั้งแรก ซึ่งมีทหาร 2500 นาย”

ฮามาสประกาศอีกว่า “หน้าที่หลักของกองกำลังนี้ คือ การยืนหยัดต่อสู้กับการรุกรานของอิสราเอล โดยเฉพาะการรุกรานยังมัสยิดอัลอักศอ”

มูฮัมหมัด อาบู อัซกัร หนึ่งในเจ้าหน้าที่ฮามาส ได้ชี้ว่า ผู้ใดก็ตามที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปสามารถมาลงชื่อเพื่อสมัครเป็นกองกำลังไว้เผชิญหน้ากับอิสราเอล

เขายังกล่าวอีกว่า กองกำลังประชาชนที่ถูกจัดตั้งขึ้นมา เนื่องจากว่า มัสยิดอัลอักศอนั้นตกอยู่สภาวะถูกรุกรานและโจมตีจากฝั่งอิสราเอล

ซึ่งล่าสุดจากการโจมตีของอิสราเอลยังปาเลสไตน์และทาง ฝั่งตะวันตกของมัสยิดอักศอสร้างความโกรธแค้นแก่กองกำลังต่อต้านอิสราเอลและ พลเมืองในฉนวนกาซ่าเป็นอย่างมาก

ชาวปาเลสไตน์ได้ลุกขึ้นประท้วงในวันศุกร์ที่ผ่านมาใน บัยต์ละหม์ อัลคีล อิสราเอลตัดสินใจตั้งด่านสกัดไม่ให้ชาวปาเลสไตน์เข้าไปในมัสยิดและได้สลาย การชุมนุมด้วยการยิงแก๊ซน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม

อิสราเอลได้ตรึงกำลังทหารมากกว่า 1300 นาย ภายในบริเวณรอบๆอัลกุดส์ เพื่อสกัดกั้นกลุ่มผู้ประท้วงที่มาต่อต้านการโจมตีของอิสราเอลที่มีต่อ ปาเลสไตน์

และล่าสุด เมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่าน ได้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ปฎิบัติอิบาดัตชาวปาเลสไตน์ในมัสยิดอัลอักศอกับชาวอิสราเอล

ทำให้อิสราเอลได้สั่งปิดมัสยิดอัลอักศอไม่ให้มุสลิมเข้าไปปฏิบัติอิบาดัต

จากเหตุต่อเนื่องจากวันที่ 29 ตุลาคมได้เกิดมีชายชาวปาเลสไตน์คนหนึ่ง อายุ 32 ปี มีชื่อว่า มุฮ์ตัส ฮิญาซี พยายามที่จะฆ่าชาวอิสราเอลซึ่งเกิดในสหรัฐ ที่มีชื่อว่า ยาฮูดาห์

บาทหลวงชาวอิสราเอลคนนี้พยายามที่จะให้อิสราเอลครอบ ครองมัสยิดอัลอักศอ ซึ่งมัสยิดอัลอักศอถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวยิวได้ตั้งชื่อให้กับสถานที่นี้ว่า «حرحا بیت» ซึ่งเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดสำหรับชาวยิว และมัสยิดอัลอักศอถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันดับ 3 ของชาวมุสลิม รองมาจาก มัสยิด อัลฮะรอม ในมักกะฮ์ และมัสยิดนาบาวีย์ ในเมืองมะดีนะห์

ไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาอิสราเอลพยายามก่อสร้างถิ่นฐาน ที่ผิดกฎหมายขึ้นมาและได้รื้อถอนทำลายสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์อย่าง มากมายเพื่อขับไล่ประชากรปาเลสไตน์ และเปลี่ยนประชากรที่อาศัยในกรุงเยรูซาเล็มให้เป็นของพวกตนเอง