ทหารอิยิปต์ 31 คน ถูกสังหารเสียชีวิต

339

สถานการณ์ล่าสุดในอิยิปต์ เกิดเหตุการลอบโจมตี ทหารอิยิปต์ ในเกาะ ซีนา ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 31 คน และเหตุการณ์ดังกล่าวยังนับเป็นเหตุการ์ที่ทำให้กองทัพอิยิปต์เสียทหารมาก ที่สุดในช่วงนี้อีกด้วย

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2557 กางกองทัพอิยิปต์ ได้ออกแถลงการณ์ ถึงเหตุการณ์การระเบิดพลีชีพ บริเวณด่านทหารในเขต ใกล้จังหวัด อัล-อะรีช ซึ่งเมืองดังกล่าวยังนับเป็นเมืองชายแดนที่ติดกับฉนวนกาซ่า อีกด้วย


หลังจากกลุ่มผู้โจมตีได้ปฏิบัติการสำเร็จ กลุ่มผู้โจมตียังได้ยิง จรวด RPG เข้าใส่รถถังที่บรรทุกอุปกรณ์สำคัญ และจากเหตุนี้ ทำให้เกิดการระเบิดเป็นระลอกที่สองในเวลาต่อมา


ในการโจมตีครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต จำนวน 31 คน และ มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 30 คน ทางฝ่ายความมั่นคงอิยิปต์ ได้แถลงว่า การจู่โจมในครั้งนี้ ถูกคิดบัญชีไว้เรียบร้อยแล้ว


นอกจากนี้ ยังมี เหตุการ บุคคลนิรนาม เข้ากราดยิง ด่านทหาร ในเขตใต้ของ จังหวัด อัล-อะรีช อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งการจู่โจมในครั้งนี้ ทำให้ บุคคลนิรนามที่พกอาวุธ เสียชีวิตหนึ่งคน และมีทหารบาดเจ็บ 2 นาย


โดยเหตุการณ์ดังกล่าว จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีผู้ใด ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


นายอับดุล ฟัตตาฮ อัซ-ซีซีย์ ได้ประกาศจัดตั้งการประชุมสภาความมั่นคงเร่งด่วนหลังจากที่มีการโจมตีเกิด ขึ้น เพื่อ หาข้อสรุปในการหยุดยั้ง วิกฤตความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต อัซซีซียฺ ยังได้ ประกาศ ห้ประชาชนไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว


นอกจากนี้ ทางสภาความมั่นคง ยังได้วางนโยบาย เพื่อปรับใช้ กับสถานการณ์ในทางภาคเหนือของ ซีนา อีกด้วย
ในช่วงเวลานี้ ซีนา ได้กลายเป็นสนามรบของกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งภายหลัง ได้ถูกเปลี่ยนไปเป็น ฐานในการปฏิบัติการก่อการร้าย


จากการปลด นาย มูฮัมมัด มอรซีย์ จากตำแหน่ง ปธน อิยิปต์ ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2013 ทำให้ เกิดเหตุความไม่สงบมากมาย และยังมี การโจมตีกลุ่มติดอาวุธ แถบทุกวัน ในเขต ซีนา