เนื่องในวันสิทธิมนุษยชนโลก: เหลียวมองคดีดำด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

42
องค์กรระหว่างประเทศและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเรียกร้องอีกครั้งให้ทางการซาอุดีอาระเบียหยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชนและปล่อยตัวนักโทษทางความคิดทันทีโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้ควบคุมตัวนักโทษทางความคิดหลายร้อยคน รวมทั้งนักเทศน์ นักเคลื่อนไหว และนักข่าว โดยไม่ได้ตั้งศาลเพื่อพิจารณาคดี ซึ่งคนเหล่านี้ถูกทรมานทุกรูปแบบและไม่มีสิทธิเหมือนนักโทษ

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียได้เห็นการจับกุมนักเคลื่อนไหวและทนายความหลายร้อยคน เนื่องจากจุดยืนและการแสดงออกของพวกเขา เรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมืองและสังคม ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาหลายครั้ง

ระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบียใช้วิธีการปราบปรามและข่มขู่ทุกคนที่วิพากษ์วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นบนเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือในที่สาธารณะ และวิธีการนี้ได้ทวีความรุนแรงขึ้นในรัชสมัยของบินซัลมาน ซึ่งเขาจับกุมทุกคนที่ต่อต้านนโยบายของเขา

นักเคลื่อนไหวบนโซเชียลเน็ตเวิร์กเรียกร้องให้ทางการซาอุฯ ยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อปัญญาชน และปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวอย่างไม่ยุติธรรม

องค์กรสิทธิมนุษยชนที่ติดตามกรณีผู้ถูกคุมขังชาวซาอุดิอาระเบีย ย้ำว่า “ผู้ถูกคุมขังเดือนกันยายน” ทุกคนกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง หลายคนโดยเฉพาะชัยค์ ซัลมาน อัลอุเดห์ กำลังทุกข์ทรมานจากโรคต่างๆ ในขณะเดียวกัน ทางการซาอุดีอาระเบียก็เพิกเฉยต่อคำขอซ้ำแล้วซ้ำเล่าของครอบครัวนักโทษเพื่อขอพบพวกเขา

ทางการซาอุดีอาระเบียได้คุมขัง “ผู้ถูกควบคุมตัวในเดือนกันยายน” และ “ผู้ถูกคุมขังในเดือนเมษายน” ในสถานที่และอพาร์ตเมนต์ที่ไม่รู้จักซึ่งเป็นของหน่วยรักษาความปลอดภัยของรัฐบาล และหน่วยความมั่นคงแห่งรัฐเป็นหน่วยงานที่บิน ซัลมาน จัดตั้งขึ้นมาเพื่อจับกุมฝ่ายตรงข้าม

ทั้งนี้ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้จับกุมผู้สอนศาสนา นักวิชาการ นักเคลื่อนไหว นักเขียน และนักข่าวหลายสิบคน

source:

https://fa.alalam.ir