การเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ !!

28
สหรัฐฯ เพิ่มการหมุนเวียนทางทหารในออสเตรเลีย,เชิญญี่ปุ่นท่ามกลางความตึงเครียดกับจีน

สหรัฐฯ กำลังที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางทหารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยหัวหน้าเพนตากอนกล่าวว่า สหรัฐฯ จะเพิ่มการหมุนเวียนของกองกำลังทางอากาศ ทางบก และทางทะเลในออสเตรเลีย ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับจีน

ลอยด์ ออสติน ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากการเจรจาประจำปีระหว่างพันธมิตรทั้งสอง

“สิ่งที่เราตกลงที่จะทำคือเพิ่มการหมุนเวียนของกองกำลังทางอากาศ ทางบกและทางทะเล เห็นได้ชัดว่านี่คือกองกำลังหมุนเวียนไปยังออสเตรเลีย”
ออสตินกล่าว โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะมีการหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเมื่อใดหรือจำนวนทหาร เรือและเครื่องบินที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องเท่าใด

ทั้งนี้ สหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ที่สามารถใช้บรรทุกนิวเคลียร์ได้สูงสุด 6 ลำไปยังฐานทัพอากาศทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับจีน

นาวิกโยธินสหรัฐฯ หลายพันนายผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปฝึกในดินแดนทางเหนือของออสเตรเลีย
และการฝึกร่วมทางทหารเป็นประจำทุกปี

สหรัฐฯ มองว่าออสเตรเลียเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญในความพยายามที่จะตอบโต้จีนในอินโดแปซิฟิก เนื่องจากนักวิเคราะห์กล่าวว่า แคนเบอร์ราอาจมีบทบาทสำคัญด้านลอจิสติกส์ในการป้องกันไต้หวันต่อความเคลื่อนไหวใดๆ ของปักกิ่งในการยึดเกาะยุทธศาสตร์คืน

ออสตินกล่าวเพิ่มเติมว่า
“ทั้งสองประเทศยังตกลงที่จะเชิญญี่ปุ่นให้เข้าร่วมในภารกิจที่ออสเตรเลียในครั้งนี้ด้วย”

ปีที่แล้ว สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลียได้สร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงที่เรียกว่า AUKUS ซึ่งจะจัดหาเทคโนโลยีให้กับออสเตรเลียในการปรับใช้เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ข้อตกลงดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับจีน โดยปักกิ่งใช้ความพยายามทางการทูตเพื่อวิพากษ์วิจารณ์และ “ล้มล้าง” AUKUS

แคนเบอร์รายังได้กล่าวถึงสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธ (NPT) ว่าออสเตรเลียเป็นภาคีที่จะไม่ห้ามการขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์

จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย แต่แคนเบอร์รามีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับ “ความทะเยอทะยานทางทหารของปักกิ่ง” ในแปซิฟิกใต้ หลังจากบรรลุข้อตกลงด้านความมั่นคงกับหมู่เกาะโซโลมอนในปีนี้

ข่าวโลกที่3

presstv