อเมริกาวันนี้- การล่มสลายของอำนาจอธิปไตยของสหรัฐฯ จากมุมมองของนักคิดชาวอเมริกัน (ตอนที่ 2 )

88
 ในรายงานที่มีความยาวจำนวน 170 หน้าของ “สมาคมวิศวกรโยธาแห่งอเมริกา” ที่ตีพิมพ์เมื่อ 2 ปีที่แล้วระบุว่า: โครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงถนน เขื่อน สะพาน ฯลฯ มีความเสี่ยงที่จะพังถล่มอย่างเป็นทางการ

“อเมริกาคือรัฐซ่อมแซม” นี่คือชื่อที่ใช้โดยสื่ออเมริกันเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

วิกฤตการณ์น้ำครั้งล่าสุดในรัฐมิสซิสซิปปี้หลังน้ำท่วมเข้าสู่โรงบำบัดกลางในเมืองแจ็คสัน เช่นเดียวกับการพังทลายของอาคารสูง 12 ชั้นในรัฐไมอามีเมื่อปีที่แล้ว ทำให้คนอเมริกันตระหนักรู้อีกครั้ง ถึง ปีแห่งความประมาทของรัฐบาลอเมริกา

หลายปีที่ผ่านมา พลเมืองอเมริกันได้ยินจากประธานาธิบดีของประเทศนี้ว่าสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการขาดดุลหลายล้านล้านดอลลาร์เพื่อจัดการกับสะพานและถนนที่ทรุดโทรม และโครงการอื่นๆ แต่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาล ในด้านการทหารและความต่อเนื่องของสงครามที่ไม่มีที่สิ้นสุด

The Wall Street Journal รายงานว่าท่อส่งน้ำดื่มมากกว่า 2.2 ล้านไมล์ในสหรัฐอเมริกาได้เน่าเสีย   โรงบำบัดน้ำ ราว 145,000 แห่งก็ล้มเหลวเช่นกัน และทุกๆ 2 นาที ท่อประปาจะแตกสักแห่งในบรรดาท่อประปาและท่อน้ำเสียของประเทศ

การขาดเงินทุนสำหรับการบำรุงรักษาและซ่อมแซมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านน้ำและสิ่งปฏิกูลไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเมืองแจ็กสันและรัฐมิสซิสซิปปี้เท่านั้น  รัฐอื่นๆ ของอเมริกาก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน รวมถึงพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองดีทรอยต์ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในรัฐมิชิแกน และเมืองนวร์ก ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในรัฐนิวเจอร์ซีย์

ในรายงานที่มีความยาว 170 หน้าของ “สมาคมวิศวกรโยธาแห่งอเมริกา” ที่ตีพิมพ์เมื่อ 2 ปีที่แล้วระบุว่า: โครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงถนน เขื่อน สะพาน ฯลฯ มีความเสี่ยงที่จะถล่มอย่างเป็นทางการ

ระบบขนส่งมวลชนในอเมริกาก็ทำได้ไม่ดีเช่นกัน เครือข่ายนี้ ซึ่งรวมถึงรถไฟใต้ดินและรถประจำทาง มีความล้าหลังจากประเทศอื่นๆ ในโลกในแง่ของขอบเขตของเครือข่าย ความครอบคลุมเส้นทาง และคุณภาพการบริการ นี่คือเหตุผลที่คนอเมริกันส่วนใหญ่ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัว

หลังจากที่อยู่อาศัย ระบบการขนส่งเป็นค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดสำหรับครัวเรือนชาวอเมริกัน โครงสร้างพื้นฐานของอเมริกาส่วนใหญ่สร้างขึ้นในช่วงต้นและกลางศตวรรษที่ 20 และเป็นเวลาเกือบ 60 ปีแล้วที่โครงสร้างพื้นฐานนี้ไม่ได้รับการบำรุงรักษา และนำไปสู่จุดที่สามารถพูดได้ว่าสถานการณ์เลวร้ายมากและในหลายกรณีอยู่ในขั้นที่วิกฤต

source:

https://www.tasnimnews.com