รายงาน – NATO สามารถต้านทานอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียได้กี่นาที?

206
คอลัมนิสต์ Al Mayadeen กล่าวถึงรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับความสามารถทางทหารของรัสเซียในด้านอาวุธนิวเคลียร์ โดยระบุว่า: กองกำลัง NATO จะถูกทำลายจากอาวุธเหล่านี้ภายในระยะเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง

ขีปนาวุธที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ของรัสเซียสามารถยิงได้จากทางบก ทางอากาศ และทางทะเล และบางขีปนาวุธมีหัวรบแบบนำวิถี ตามการคาดการณ์ของ นาย โมฮัมมัด มันซูร คอลัมนิสต์อัล-มายาดิน ระบุว่าในกรณีที่เกิดความขัดแย้ง กองกำลังของ NATO จะถูกทำลายภายในครึ่งชั่วโมงอย่างมากที่สุด

กองบัญชาการทหารสูงสุดรัสเซียได้ระบุหลายครั้งว่าจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อปกป้องอาณาเขตและอำนาจอธิปไตยของตน

มอสโกได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าอาวุธนิวเคลียร์เป็นเครื่องมือในการป้องปราม และการพัฒนาดังกล่าวมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์มาช้านาน

มันซูรได้ตั้งข้อสังเกตว่าหลักฐานอีกประการหนึ่งในเรื่องนี้คือคำปราศรัยของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน เกี่ยวกับระบบขีปนาวุธใหม่ 5 ประเภทในปี 2018 ซึ่งสามระบบสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้

ประเด็นการใช้อาวุธนิวเคลียร์เริ่มเด่นชัดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนขู่ว่าจะถอนตัวจากข้อตกลง “บูดาเปสต์” เมื่อปี 1994 ที่ลงนามโดยสหรัฐฯ อังกฤษ รัสเซีย และยูเครน นอกจากนี้ ยูเครนยังคงความสามารถทางเทคนิคในการผลิตอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูง ซึ่งสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนยูเรเนียมเสริมสมรรถนะได้ด้วยการอนุเคราะห์จากตะวันตก

ในเดือนกุมภาพันธ์ กองกำลังป้องกันเชิงยุทธศาสตร์ของรัสเซียได้รับการเตือนเป็นพิเศษหลังจากความขัดแย้งในยูเครนทวีความรุนแรงขึ้น

ความสามารถด้านนิวเคลียร์ของรัสเซียประกอบด้วยอาวุธสามประเภท: ขีปนาวุธข้ามทวีปแบบคงที่และแบบเคลื่อนที่ได้ ขีปนาวุธที่ติดตั้งบนเรือดำน้ำ และขีปนาวุธร่อนบนเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์

กองกำลังขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์ติดอาวุธด้วยขีปนาวุธข้ามทวีปห้าประเภท: “Yars-24”, “Satan-36”, Topel, “Sarmat” และ “Avangard” ขีปนาวุธ Avangard ที่มีพลังระเบิดสูงถึง 2 เมกะตันและความเร็วเหนือเสียง 20 เท่า ถือเป็นขีปนาวุธที่ทรงพลังที่สุดในโลก

กองทัพเรือรัสเซียมีเรือดำน้ำนิวเคลียร์ 10 ลำที่บรรทุกขีปนาวุธพิสัยไกลสุด 8,000 กิโลเมตร

สำหรับกองทัพอากาศ รัสเซียมีเครื่องบินตูโปเลฟ-95 และตูโปเลฟ-160 ที่สามารถบรรทุกขีปนาวุธล่องเรือ Khy-55 ที่มีความสามารถในการบรรทุกสัมภาระได้ตั้งแต่ 200 ถึง 500 กิโลตัน

นอกจากนี้ รัสเซียยังมีอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มอำนาจการยิงต่อสู้ในการปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่จำกัดทางภูมิศาสตร์ ตัวอย่างเช่น สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์บนขีปนาวุธปฏิบัติการและขีปนาวุธทางยุทธวิธีของ Iskander-M ได้

ดังนั้น เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย Sukhoi-34, Sukhoi-24, Tupolev-22 และ MiG-31 ยังสามารถโจมตีด้วยนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีได้อีกด้วย เครื่องบินเหล่านี้ติดตั้งขีปนาวุธประเภทต่างๆ ที่มีหัวรบทั่วไปและหัวรบนิวเคลียร์ เช่น ขีปนาวุธ Kh-22, Kh-32 และ Kh-102

ทั้งนี้มอสโกมีความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์ทางทหารเพียงพอ ยังไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจนว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีหรือทางยุทธศาสตร์หรือไม่ แต่สามารถสรุปได้ว่าการป้องปรามนิวเคลียร์มีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ของเครมลิน

source:

https://www.mehrnews.com