ค่าเงินปอนด์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากธนาคารกลางอังกฤษและกระทรวงการคลังล้มเหลวในการสร้างความมั่นใจให้กับตลาด

40

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกล่าวว่าจะไม่ลังเลใจที่จะเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยหากจำเป็นหลังจากที่ค่าเงินปอนด์ร่วงลง

ข่าวด่วน: ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ประกาศว่าธนาคาร ‘จะไม่ลังเล’ ที่จะเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยตามความจำเป็น หลังจากที่ค่าเงินปอนด์ร่วงลงตั้งแต่มีงบประมาณขนาดเล็ก

แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะใช้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินในวันนี้ ตามที่นักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ทำให้เงินปอนด์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเช้านี้

ตอนนี้กลับมาต่ำกว่า $1.07 โดยกลับมาที่ $1.09 เมื่อบ่ายวันนี้

Andrew Bailey กล่าวว่าธนาคารกำลังติดตามการพัฒนาในตลาดการเงิน “อย่างใกล้ชิด” ในแง่ของการปรับราคาสินทรัพย์ทางการเงินที่สำคัญ

และเขากล่าวว่าธนาคารจะทำการประเมินแผนการเติบโตของรัฐบาลอย่างเต็มรูปแบบในการประชุมครั้งต่อไปในต้นเดือนพฤศจิกายน

Baileyกล่าวว่า:

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออกประกาศสำคัญหลายประการ การรับประกันราคาพลังงานของรัฐบาลจะลดอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในระยะสั้น เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว รัฐบาลได้ประกาศแผนการเติบโต ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในแถลงการณ์ของเขาในวันนี้ ข้าพเจ้ายินดีกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน และต่อบทบาทของสำนักงานความรับผิดชอบด้านงบประมาณในการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจและการเงินสาธารณะ

บทบาทของนโยบายการเงินคือการทำให้แน่ใจว่าอุปสงค์ไม่ได้นำหน้าอุปทานในลักษณะที่นำไปสู่เงินเฟ้อในระยะปานกลาง ตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงินชี้แจงไว้อย่างชัดเจน คณะกรรมการฯ จะทำการประเมินอย่างเต็มรูปแบบในการประชุมครั้งต่อไปตามกำหนดการเกี่ยวกับผลกระทบต่ออุปสงค์และอัตราเงินเฟ้อจากประกาศของรัฐบาล และการอ่อนค่าของเงินปอนด์สเตอร์ลิง และดำเนินการตามนั้น

คณะกรรมการนโยบายการเงินจะไม่รีรอที่จะเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยตามความจำเป็นเพื่อคืนอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ที่เป้าหมาย 2% อย่างยั่งยืนในระยะปานกลาง

source: theguardian