เปิดโปงความสองมาตรฐานของตะวันตกกับ”การสังหารเด็กสาววัยรุ่นอิรัก”

28

สื่อกระแสหลักไม่ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนข้อกล่าวหาของกองกำลังสหรัฐฯ ในการสังหารพลเรือนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะอย่างไร้มนุษยธรรมในต่างประเทศ

เด็กหญิงชาวอิรักอายุ 15 ปี ถูกสังหารโดยกองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ อย่างเลือดเย็นเมื่อวันอังคาร ด้วยเครื่องมือสังหารที่มีต้นกำเนิดมาจากฐานทัพทหารวิกตอเรียใกล้กับสนามบินนานาชาติแบกแดด

เด็กนักเรียนและเกษตรกร ซึ่งมีชื่อว่า Zainab Essam Al-Khazali ถูกกระสุนปืนสังหารระหว่างการซ้อมรบของกองทัพสหรัฐฯ ในฐานทัพทหารใกล้กับเรือนจำ Abu Ghraib ที่ซึ่งชาวอิรัก อาหรับ และไม่ใช่ชาวอาหรับผู้บริสุทธิ์ ถูกทรมานและสังหารเมื่อครั้งอดีตสหรัฐฯ ประธานาธิบดีจอร์จ บุช ได้ใช้เป็นทางผ่านต่อการยึดครองอิรัก

ดูเพิ่มเติม: “ฉันตื่นตกใจทุกคืน”: ผู้ต้องขัง Abu Ghraib พูดคุยกับทาง Al Mayadeen

หน่วยสื่อความมั่นคงอิรักประกาศว่าพวกเขาได้เริ่มการสอบสวนคดีฆาตกรรมซึ่งถูกอธิบายว่าเป็น “กาสุ่มยิง”

งานศพของผู้พลีชีพถูกแชร์บนโซเชียลมีเดีย โดยแสดงความอาลัยต่อการจากไปของอัล-คาซาลี (Al-Khazali) โดยมีรายละเอียดว่าเธอเป็นหลานสาวของผู้พลีชีพ Masjid Al-Khazali โดยงานศพจะจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 15.00 น. – 18.00 น. ในวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2565

Sheikh Qais Al-Khazali เลขาธิการ Asa’ib Ahl Al-Haq ประกาศว่าเขาเรียกร้องให้มีการสอบสวน “ทันที” และ “เร่งด่วน” เกี่ยวกับการสังหาร Al-Khazali โดยอ้างว่าการกระทำของวอชิงตันเป็น “การละเมิดรัฐธรรมนูญอิรักอย่างชัดแจ้ง” ” และ “การละเมิดอธิปไตยของอิรักอย่างเห็นได้ชัด

มีสื่อเงียบเกี่ยวกับการฆาตกรรมซึ่งได้รับการประกาศเมื่อเกือบ 24 ชั่วโมงที่แล้ว สื่อกระแสหลัก แม้จะรู้ดีว่าใช้ประโยชน์จากการเล่าเรื่องเพื่อการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองและอิทธิพลทางการเมืองในฐานะกลยุทธ์การใช้อำนาจที่นุ่มนวล แต่ก็ไม่ได้แสดงความรู้สึกถึงความเหมาะสมหรือความเห็นอกเห็นใจของมนุษย์แม้แต่น้อย หรือแม้แต่เรียกร้องให้มีการสอบสวนข้อกล่าวหาของกองกำลังสหรัฐฯ ที่สังหารพลเรือนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะอย่างไร้มนุษยธรรม ในต่างประเทศ

ล่าสุด ในการการผจญภัยครั้งล่าสุดเกี่ยวกับการดูแลสิทธิสตรีที่หลอกลวงของสื่อขนาดใหญ่ สื่อตะวันตกใช้ประโยชน์จากการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี (Mahsa Amini) นักข่าวสาวชาวอิหร่าน ซึ่งรายงานจากตะวันตกอ้างว่าถูกทุบตีจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม รายงานและวิดีโอของอิหร่านได้ให้หลักฐานในสิ่งที่ตรงกันข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพของอามีนีบนเตียงในโรงพยาบาลไม่แสดงสัญญาณของความรุนแรงทางร่างกาย

อัลมายาดีนได้เรียนรู้ว่าอามินีไม่เคยถูกทำร้าย ทุบตี หรือทารุณกรรม และหลักฐานคือภาพจากกล้องวงจรปิดที่ตำหนิรายงานของชาวตะวันตกว่าปลอมและปลอมแปลง เหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งบันทึกในกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงคนหนึ่งกำลังเข้าใกล้อามินีและชี้ไปที่ฮิญาบของเธอ อามินีและเจ้าหน้าที่เริ่มขัดแย้งด้วยวาจา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็หันหลังกลับและปล่อยให้อามินีอยู่ตามลำพัง

หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์เขียนเกี่ยวกับ “การเสียชีวิตของหญิงวัย 22 ปีในอิหร่านในวันศุกร์หลังจากที่เธอถูกตำรวจศีลธรรมควบคุมตัว” โดยอ้างว่า “หน่วยตำรวจศีลธรรมบังคับใช้กฎโดยพลการ และยุทธวิธีของพวกเขามีตั้งแต่การบอกด้วยวาจาไปจนถึง ปรับเป็นเงิน ลากผู้หญิงขึ้นรถตู้เพื่อกักขังอย่างรุนแรง”

ในทำนองเดียวกัน France 24 เขียนว่า “หญิงสาวชาวอิหร่านคนหนึ่งอยู่ในอาการโคม่าและต่อสู้เพื่อชีวิตของเธอหลังจากถูกตำรวจศีลธรรมของสาธารณรัฐอิสลามจับกุมในกรุงเตหะราน”

The Guardian, MondAfrique, The World Today และอื่น ๆ อีกมากมายได้นำสำนวนดังกล่าวมาใช้และรีบประกาศการเสียชีวิตของเธอทั้งหมดเพื่อมุ่งเป้าไปที่นโยบายภายในของอิหร่านโดยไม่ต้องรอการตอบกลับจากตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือแม้แต่ผลการสอบสวน

ชาติตะวันตกไปไกลถึงขนาดที่ฉวยผลประโยชน์จากการตายของสตรีผู้บริสุทธิ์เพื่อก่อเหตุทางการเมืองและผลักดันการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านอิหร่านของพวกเขาต่อไป โดยเพิกเฉยต่อความจริงโดยสิ้นเชิง

ความสองมาตรฐานของสื่อขนาดใหญ่กำลังบ่งบอกถึงความมีมนุษยธรรมและความเห็นอกเห็นใจที่สื่ออ้างว่าเป็นจริง วิธีที่สื่อได้เพิ่มพูนความรู้สึกเกลียดชังของอิหร่าน ขณะเพิกเฉยต่อการเสียชีวิตของอัล-คาซาลี

Source: almayadeen

presstv

nytimes