นักเรียนต่างชาติ 300,000 คนจะได้รับการศึกษาในโรงเรียนอิหร่านทั่วประเทศ

83
เตหะราน – ในปีการศึกษาที่จะมาถึง (เริ่มต้นในวันที่ 23 กันยายน) นักเรียนชาวต่างชาติชุดใหม่ ประมาณ 300,000 คน จะลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนของอิหร่าน
ในขณะนี้ มีนักเรียนต่างชาติจำนวน 560,000 คนกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนทั่วประเทศ Yousef Nouri รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
อิหร่านใช้จ่ายประมาณ 20 ล้านล้านเรียล (เกือบ 77 ล้านดอลลาร์) ทุกปี สำหรับการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ
ปีการศึกษาใหม่จะเริ่มต้นด้วยนักเรียน 16 ล้านคนที่เข้าเรียนในโรงเรียนทั่วประเทศ Nouri กล่าว
ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม อยาตอลเลาะห์ ซัยยิดอาลี คาเมเนอี ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับ “การให้การศึกษาแก่ชาวต่างชาติ” และทำให้นักเรียนเหล่านี้สามารถเพลิดเพลินกับสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการด้านการศึกษา เช่นเดียวกับนักเรียนชาวอิหร่าน เขากล่าว
อิหร่าน เป็นบ้านของผู้ลี้ภัยที่มีการลงทะเบียนแล้วมากกว่า 800,000 คน และชาวอัฟกัน ที่ปราศจากเอกสารอีกกว่า 2.6 ล้านคน ทุกวันนี้ เด็กชาวอัฟกันมากกว่า 500,000 คน ซึ่งรวมถึงชาวอัฟกันที่ไม่มีเอกสาร และผู้ที่เพิ่งเดินทางมาถึงอิหร่านภายหลังการยึดครองของตอลิบาน ต่างกำลังได้รับประโยชน์จากนโยบายการศึกษาอย่างครอบคลุมของอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก
ผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในอิหร่าน เป็นรุ่นที่สองและสาม ตามรายงานของ UNHCR
นักศึกษาต่างชาติในมหาวิทยาลัยอิหร่าน

มีชาวต่างชาติ 57,675 คนจาก 133 ประเทศกำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของอิหร่าน โดย 30,600 คนกำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย ในเครือของกระทรวงวิทยาศาสตร์ ขณะที่อีก 25,000 คนกำลังรับการศึกษาที่มหาวิทยาลัย Azad และประมาณ 2,000 คนในมหาวิทยาลัยทางการแพทย์

ปัจจุบัน ชาวต่างชาติคิดเป็น 1.64 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรนักศึกษาของประเทศ ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนาแห่งชาติ 5 ปี (2016-2021) ครั้งที่ 6 – ประมาณ 0.14 เปอร์เซ็นต์ – Mohammad Javad Salmanpour รองหัวหน้าองค์การเพื่อนักศึกษา กิจการกล่าวในเดือนเมษายน
ร้อยละ 25 เปอร์เซ็นต์ของนักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยของอิหร่านเป็นชาวอัฟกัน เขากล่าวเสริม
นักเรียนชาวอัฟกัน เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของอิหร่านในสามวิธี บางส่วนเข้ามหาวิทยาลัย โดยเข้าร่วมการสอบเข้าระดับชาติของอิหร่าน และบางส่วนได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่มีใบอนุญาตรับนักเรียนที่ไม่ใช่ชาวอิหร่าน ขณะที่กลุ่มที่สาม สามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของประเทศ ผ่านทุนการศึกษา เขาอธิบาย
นักเรียนชาวอัฟกันหลายคนกำลังศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยของอิหร่าน เขากล่าวเสริม
source: tehrantimes