ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กังวลเกี่ยวกับการกำหนดเป้าหมายในการโจมตีฉนวนกาซา

44

ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติแสดงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนเด็กชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตจากการโจมตีฉนวนกาซาของอิสราเอลเมื่อไม่นานนี้

มิเชล บาเชเล กรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประกาศในแถลงการณ์ว่าจำนวนเด็กชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารในการโจมตีของอิสราเอลเมื่อต้นปีนี้มีถึง 37 คนแล้ว การทำร้ายเด็กในความขัดแย้งเป็นเรื่องที่น่าเศร้า และการฆ่าเด็กจำนวนมากในปีนี้เป็นเรื่องที่ไร้เหตุผล

ในจำนวนชาวปาเลสไตน์ 48 คนที่เสียชีวิตจากการโจมตีฉนวนกาซาครั้งล่าสุดของอิสราเอล มี 22 คนเป็นพลเรือน รวมถึงเด็ก 17 คนและผู้หญิง 4 คน ในบรรดาชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บ 360 คน เกือบสองในสามเป็นพลเรือน รวมถึงเด็ก 151 คน ผู้หญิง 58 คน ผู้สูงอายุ 19 คน และผู้สูงอายุ 19 คน และในบางเหตุการณ์ เด็กตกเป็นเหยื่อมากที่สุด

เขากล่าวว่า: ระบอบไซออนิสต์โจมตีเป้าหมายพลเรือนจำนวนมาก ซึ่งทำให้พลเรือนบาดเจ็บ และทำให้ศูนย์พลเรือนเสียหาย ตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ระบุอย่างชัดเจนว่าห้ามโจมตีที่อาจนำไปสู่การสังหารและการบาดเจ็บของพลเรือน และความเสียหายต่อศูนย์พลเรือน การโจมตีดังกล่าวจะต้องหยุดลง แม้ว่าการหยุดยิงจะมีเสถียรภาพหลังจากความตึงเครียดในฉนวนกาซาเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ความตึงเครียดในเวสต์แบงก์ยังคงดำเนินต่อไป และชาวปาเลสไตน์สี่คนถูกชาวอิสราเอลยิงเสียชีวิตในเมืองนาบลุสและเฮบรอน รวมทั้งเด็กสองคน

มิเชล บาเชเล เน้นย้ำ: การใช้กระสุนอย่างแพร่หลายโดยกองกำลังอิสราเอลในเวสต์แบงก์ รวมถึงเยรูซาเล็มตะวันออก ในปี 2022 ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ กองกำลังอิสราเอลใช้กำลังและอาวุธมากเกินไปในการโจมตีส่วนใหญ่ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เราเรียกร้องให้มีการสอบสวนทันที อย่างเป็นอิสระและโปร่งใสต่อเหตุการณ์ทั้งหมดที่บุคคลถูกฆ่าหรือได้รับบาดเจ็บ

มิเชล บาเชเล กล่าวว่า: อิสราเอลได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายสิทธิมนุษยชนในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา และใช้กำลังโดยไม่จำเป็นและไม่สมส่วน การไม่ต้องรับโทษและการละเมิดในระยะยาวจะนำไปสู่ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นและการละเมิดซ้ำแล้วซ้ำอีก

source:

https://fa.shafaqna.com