“อิหร่านและรัสเซีย” จะเปลี่ยนภูมิรัฐศาสตร์ของยูเรเซียอย่างไร?

151

ความร่วมมือด้านอาวุธ การใช้ช่องทางที่เรียกว่า “ระเบียงขนส่งระหว่างประเทศเหนือ-ใต้” และความปรารถนาร่วมกันของเตหะรานและมอสโกในการยุติระเบียบโลกของอเมริกาเป็นรากฐานที่สำคัญของการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่าย

ฐานข้อมูลการวิเคราะห์ “Eurasia Review” ในรายงานเรื่อง “โดรนและเส้นทางคมนาคมขนส่ง สามารถเปลี่ยนภูมิรัฐศาสตร์ของยูเรเซียได้” โดยได้วิเคราะห์บทบาทสำคัญของอิหร่านในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์นี้ ซึ่งจะขอนำเสนอบางส่วนดังต่อไปนี้

เมื่อไม่นานมานี้ หน่วยข่าวกรองสหรัฐอ้างว่าอิหร่านขายโดรนรบหลายร้อยลำให้กับรัสเซีย แน่นอนด้วยการเผยแพร่ข่าวนี้ แทนที่จะกังวลเกี่ยวกับการกระทำของอิหร่าน แต่พวกเขากลับมุ่งเน้นและโจมตีประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่รุกรานยูเครน

การเปิดเผยข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากการเปิดศูนย์การผลิตโดรนแห่งแรกของอิหร่านนอกประเทศในทาจิกิสถาน ซึ่งโรงงานแห่งนี้ผลิตโดรนสอดแนม โดรนโจมตีและโดรนพลีชีพของอิหร่าน

ข่าวดังกล่าวได้ดึงดูดความสนใจของประเทศต่างๆ ในอ่าวเปอร์เซียต่อบทบาทของอิหร่านในการช่วยเหลือรัสเซียและจีนในโลกที่ปัจจุบันแบ่งออกเป็นสองขั้ว ในทางกลับกัน อิหร่านจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการมีอยู่ตรงกลางของระเบียงขนส่งของยูเรเซีย ซึ่งจะช่วยให้รัสเซียสามารถหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และยุโรปได้

อิหร่านจะเพิ่มผลกำไรและความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์การเมืองด้วยการจัดหาเส้นทางไปยังอินเดียเพื่อเข้าถึงเอเชียกลางและอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ช่วยให้เดลีสามารถเลี่ยงศัตรูหลัก ( ปากีสถาน) ได้

“สุบรามาเนียม ชัยชันการ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ในการประชุม “องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO)” ที่เมืองทาชเคนต์ ในเดือนที่ผ่านมา ได้ เน้นย้ำว่าท่าเรือชาห์บาฮาร์ ( Chabahar ) ของอิหร่าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอินเดีย ถูกจัดอยู่ในสาระบบในช่องทางที่รู้จักกันในชื่อ “ระเบียงคมนาคมระหว่างประเทศภาคเหนือ” – ภาคใต้ (INSTC)

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ประกอบด้วยประเทศต่างๆ เช่น อินเดีย รัสเซีย จีน ปากีสถาน อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน และทาจิกิสถาน และอิหร่านก็จะเข้าร่วมองค์กรนี้ในปีหน้าเช่นกัน

ในการประชุมผู้นำของประเทศแถบชายฝั่งแคสเปียนที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ปูติน กล่าวถึงระเบียงขนส่งดังกล่าวว่า เป็น “โครงการที่ยอดเยี่ยมจริงๆ” และกล่าวว่าช่องทางขนส่งนี้ถือเป็นศูนย์กลางของความพยายามของรัสเซียในการปรับปรุงสถาปัตยกรรมการขนส่งและลอจิสติกส์ในภูมิภาค อีกทั้งยัง ชื่นชมโครงการนี้อีกด้วย

หากโครงการนี้สำเร็จจะเป็นช่องทางขนส่งที่ดีที่สุด โดยจะผ่านรัสเซีย เอเชียกลาง ประเทศต่างๆ ตามแนวทะเลแคสเปียน เช่น อิหร่าน และทะเลอาหรับ และยังสามารถลดเวลาการเดินทางจาก 40 วัน 60 วันเป็น 25 และ30 วัน และช่วยลด ค่าใช้จ่าย 30% นอกจากนี้ความสำคัญของเส้นทางนี้สามารถเพิ่มขึ้นได้ด้วยความร่วมมือของจอร์เจีย อาเซอร์ไบจาน และตุรกี

เพื่อทดสอบระเบียงขนส่งนี้ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มีการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สองตู้ และการขนส่งอื่นๆในเดือนกรกฎาคมโดยมีตู้คอนเทนเนอร์ 39 ตู้ที่บรรทุกแผ่นไม้ถูกส่งจากรัสเซียไปยังท่าเรือเยาวหราล เนห์รู ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย

สินค้าถูกย้ายจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปยังท่าเรือ Astrakhan ของรัสเซีย และจากที่นั่นไปยังท่าเรือ Anzali ในทะเลแคสเปียน จากนั้นถูกส่งไปยังบันดาร์อับบาสผ่านเส้นทางอิหร่านและจากที่นั่นไปยังมุมไบ ซึ่งการเดินทางทั้งหมดในทั้งสองโครงการใช้เวลารวมทั้งสิ้น 24 วัน

ระเบียงขนส่งระหว่างประเทศเหนือ-ใต้มีความสำคัญมากขึ้นด้วยการค้าที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียและอินเดีย และเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของการส่งออกน้ำมันของรัสเซียไปยังอินเดีย

ในทางกลับกัน จากการที่ปูตินไปเยือนเตหะรานเพื่อพบกับอิหร่านและตุรกี อิหร่านและรัสเซียได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ และบริษัท Gazprom ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัสเซียก็จะลงทุน 40 พันล้านดอลลาร์ในการสกัดน้ำมันและก๊าซของอิหร่าน นอกจากนี้ทั้งสองประเทศยังตกลงที่จะเปิดตัวระบบการชำระเงินทางเลือกสำหรับ SWIFT ซึ่งกลุ่มนี้อยู่ในบรัสเซลส์เพื่อจัดการธุรกรรมทางการเงินและการชำระเงินระหว่างธนาคารทั่วโลกอีกด้วย

ดังนั้น ความร่วมมือด้านอาวุธ ความช่วยเหลือในการสร้างและการดำเนินงานของระเบียงทางเดิน มีเป้าหมายสุดท้ายคือความปรารถนาร่วมกันที่จะยุติระเบียบโลกที่ครอบงำโดยสหรัฐอเมริกา เหล่านี้จึงเป็นรากฐานที่สำคัญของการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจหลักทั้งสองของระเบียงขนส่งนี้ ทั้งเตหะรานและมอสโกต่างเห็นพ้องต้องกันในประเด็นเหล่านี้และพยายามยุติการคว่ำบาตรโดยมีความร่วมมือกันอย่างแน่นแฟ้น และแม้ว่าพวกเขาจะแข่งขันกันเพื่อขายน้ำมันและก๊าซในเอเชียและประกาศลดราคา แต่ทั้งสองก็ไม่ยอมให้ความร่วมมือเหล่านี้ประสบกับอุปสรรคปัญหาอย่างแน่นอน

source:

https://www.mehrnews.com