อเมริกาส่อวิกฤต! อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างมากในประเทศ

73

สถิติล่าสุดแสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา

สถิติล่าสุดของกระทรวงแรงงานสหรัฐแสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานในประเทศนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและได้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา

ตามรายงานนี้ ในขณะที่คำขอรับประกันการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 กรกฎาคม ลดลง 5 พันคำขอ เหลือ 256,000 คำขอ แต่อัตราการว่างงานยังสูงที่สุดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และอาจส่งผลให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น และลดการเติบโตทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 16 กรกฎาคม ชาวอเมริกัน 1,359,000 คนได้รับการประกันการว่างงาน ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว

ตามรายงาน ระบุว่า เป็นเดือนที่สี่ติดต่อกัน ที่อัตราการว่างงานบันทึกที่ 6.3% ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่าบริษัทต่างๆ จ้างงานน้อยลงเนื่องจากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลง ส่วนความต้องการงานยังอยู่ในระดับที่สูงมาก

ในขณะเดียวกัน บริษัทขนาดใหญ่เช่น Tesla, Netflix, Caruana และ Redfin เพิ่งเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก และบริษัทขนาดใหญ่อื่น ๆ เช่น Google, Apple, Meta และ Microsoft ก็ประกาศด้วยว่า ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก พวกเขาลดขั้นตอนการจัดหาแรงงานลงอย่างมาก

ในขณะเดียวกัน จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทอเมริกันจำนวนมากขึ้นกำลังเลิกจ้างพนักงานเนื่องจากกลัวว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

สถานการณ์นี้เลวร้ายลงด้วยการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารโดยธนาคารกลางสหรัฐ (ธนาคารกลางแห่งอเมริกา) ซึ่งทำขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อและลดความต้องการแรงงาน

ธนาคารกลางสหรัฐได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 150 หน่วย ตั้งแต่เดือนมีนาคม และคาดว่าจะขึ้นอีก 75 หน่วยในปลายเดือนกรกฎาคม

แม้จะมีการเพิ่มขึ้น แต่การเรียกร้องผลประโยชน์การว่างงานของสหรัฐยังต่ำกว่าระดับที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจ ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการจ้างงานยังคงแข็งแกร่ง โดยสร้างงาน 372,000 ตำแหน่งในเดือนมิถุนายน และเปิดธุรกิจ 11.3 ล้านตำแหน่งจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นตำแหน่งงานว่างเกือบ 2 ตำแหน่งสำหรับผู้ว่างงานชาวอเมริกันทุกคน

source:

https://www.tasnimnews.com