ซาอุดิอาระเบียมุ่งสร้างสงครามกลางเมืองในเยเมน

1035

นักวิเคราะห์ ทางการเมืองกล่าวว่า ซาอุดิอารเบียพยายามสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในระหว่างพรรคการเมืองและ กลุ่มนิยมประชาธิปไตยซึ่งอาจไปสู่การเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น

โคลิน คาเวลล์ นักเขียนและอาจารย์มหาลัยเวสต์เวอร์จิเนีย ได้ให้สัมภาษย์กับสำนักข่าวเพลสทีวีว่า ซาอุดิอาระเบียกำลังพยายามสร้างความขัดแย้งและแบ่งพรรคแบ่งพวกให้เกิดขึ้นใน หมู่นักเคลื่อนไหวที่มีทั้งซุนนีและชีอะฮ์

ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจ นำสู่การเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ในขณะที่ซาอุดิอาระเบียสูญเสียอำนาจในการเข้าควบคุมประเทศเยเมน ด้วยเหตุนี้จึงต้องสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในแผ่นดินริยาด

กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ซึ่งถูกรู้จักในนาม อัลเฮาซี ปฏิเสธข้อเสนอของอับดุ ร็อบะฮ์ มันศูร ฮษดี ประธานาธิบดีเยเมน ในการแต่งตั้งรองประธานาธิบดี

ซึ่งฮาดี ได้แต่งตั้ง อะหมั ดเอาวาด บิน มุบาร๊อค ซึ่งเป็นหัวหน้าสำนักงานของตนเป็นรองประธานาธิบดีในวันอังคารที่ผ่านมา

กลุ่มขบวนอันศอรุลลอฮ์หลังจากได้ปะทะกับกลุ่มก่อการร้ายซาลาฟีก็ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลให้เข้าไปควบคุมเมืองหลวงของเยเมน

ตามข้อตกลงสนธิสัญญา สงบศึกซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติในการลงนามเมื่อเร็วๆนี้นั้น กลุ่มนักปฏิวัติจะต้องออกจากซุนอา หลังจากที่มีการเลือกรองประธานาธิบดีที่เป็นกลางขึ้นมาได้

กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ได้ออกมาเน้นว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ถูกสร้างขึ้นมาตามคำสั่งของกองกำลังต่างชาติและเป็นการ ละเมิดประชาธิปไตยของชาติและการปกครองแบบฉันทามติทั่วไป และนี้คือการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

คาเวลล์ ได้ชี้หนทางที่เป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบทางการเมืองของเยเมนเช่น กันว่า ถ้าหากซาอุดิอาระเบีย สหรัฐ และ อังกฤษ กำลังมองหาหนทางในการแก้ไขปัญหาทางการเมืองจริง การแก้ไขปัญหายังมีหนทางที่จะเป็นไปได้ แต่พวกเขาไม่ได้ต้องการให้เป็นเช่นนั้น