กษัตริย์จอร์แดน เผย : ทุกประเทศต้องการความสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่าน

87

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่สอง เน้นย้ำว่าทุกประเทศต้องการความสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่าน และประกาศว่าความสัมพันธ์เหล่านี้ควรอยู่บนพื้นฐานของหลักการและการเคารพซึ่งกันและกัน ความเป็นเพื่อนบ้านที่ดี และการเคารพในอธิปไตย

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดนเน้นย้ำว่าอัมมานอยู่ใกล้กับปาเลสไตน์และจะไม่ยอมรับการทำให้เป็นชายขอบ

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดนประกาศในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Jordanian Al-Rai: “จอร์แดนเป็นผู้สนับสนุนประชาชาติอิสลามและประเด็นต่างๆ มาโดยตลอด เราใกล้ชิดกับชาวปาเลสไตน์มากที่สุด และเราจะไม่ยอมรับการทำให้พวกเขาอยู่ชายขอบ เราต้องสร้างโอกาสระดับภูมิภาคเพื่อมุ่งเน้นไปที่อนาคตของปาเลสไตน์”

เกี่ยวกับแนวรบในประเทศ เขากล่าวว่า “เรามีวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมซึ่งเราไม่ควรล้มเหลวในการดำเนินการ การปฏิรูปเศรษฐกิจต้องใช้กลยุทธ์เป็นระยะเวลาสองปี แต่การปฏิรูปการบริหารสำคัญกว่า”

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 กล่าวเสริมว่า: “การเสริมอำนาจทางเศรษฐกิจของชาวปาเลสไตน์ไม่ใช่การแทนที่การแก้ปัญหาทางการเมือง และกระบวนการทางการเมืองระหว่างชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลจะต้องเริ่มต้นใหม่”

กษัตริย์แห่งจอร์แดนเน้นย้ำว่า: “เราไม่ต้องการความตึงเครียดในภูมิภาค ทุกประเทศต้องการความสัมพันธ์ที่ดีกับเตหะรานบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกัน ความเป็นมิตรที่ดี การเคารพอธิปไตยของประเทศต่างๆ และการไม่แทรกแซง เราเห็นว่าการเจรจาเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการแก้ไขข้อพิพาทและความตึงเครียดในภูมิภาค”

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 เน้นย้ำว่า: “ประเทศของเขาพยายามที่จะเสริมสร้างการทำงานร่วมกันของชาติอาหรับเพื่อรับใช้ประเด็นนี้เสมอมาและจะอยู่กับพันธมิตรของประเทศอาหรับตลอดจนผลประโยชน์และประเด็นต่างๆ และอัมมานอยู่ในอันดับต้น ๆ ของฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านการก่อการร้ายและภัยคุกคามด้านความปลอดภัยของประเทศอาหรับ”

เมื่อเร็วๆ นี้ บาชาร์ อัล-คอซอว์เนห์ นายกรัฐมนตรีจอร์แดน ได้ประกาศในการให้สัมภาษณ์กับช่องทีวี BBC Arabic:ประเทศของเขาแสวงหาความสัมพันธ์ที่ดีกับเตหะราน และอัมมานไม่เคยเห็นอิหร่านเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

source:

https://www.tasnimnews.com