อดีตหัวหน้า MI6 เตือนรัฐบาลอังกฤษ กรณีแทรกแซงทางทหารในซีเรีย

409

Nigel Inkster ได้เตือนว่า การเข้าไปแทรกแซงโดยตรงของอังกฤษในปฏิบัติการทางทหารโดยตรงอาจทำให้ศัตรู กลายเป็นพันธมิตรกับบะชัร เหมือนกับคำขู่ของรัสเซีย

ไนเจล ยังชี้อีกว่า ทุกๆปฏิบัติการทางทหารที่ดำเนินการอยู่ในอิรักเป็นปฏิบัติการที่ได้รับการ ยินยอมจากรัฐบาล แต่สถานการณ์ในซีเรียนั้นเป็นกรณีที่แตกต่างกัน และถ้าหากเราจะปฏิบัติการในซีเรียโดยปราศจากการยินยอมจากรัฐบาลดามัสกัส อาจเป็นปฏิบัติการที่เป็นเหตุของการก่อชนวนสงครามได้

และจงมั่นใจเลยว่า เหล่าพันธมิตรของอะซัดจะออกมาปฏิบัติการทันที ซึ่งถ้าหากจะมองจากมุมมองทางทหารความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นเช่นนี้เป็นสิ่ง ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และในที่สุดกองกำลังต่างๆก็จะพ่ายแพ้ลงในซีเรีย ความน่าสนใจจะถูกมุ่งไปยังกองกำลังท้องถิ่น เนื่องจากมีการเพิ่มขีดความสามารถของกองกำลังท้องถิ่นในซีเรีย จนพวกเขาประสบความสำเร็จในการต่อต้านกับขบวนการดาอิช และพวกเขาก็ผ่านความท้าทายต่างๆ ทางเชิงกลยุทธ์อย่างมากมาย ซึ่ง ณ เวลานี้อุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆก็ถูกเตรียมพร้อมไว้อย่างเสร็จสรรพ ซึ่งดาอิชได้เห็นอาวุธใหม่เหล่านั้นกับตาพวกเขาเองแล้ว

อดีตหัวหน้าสืบราชการ ลับอังกฤษ ได้เปิดเผยอีกว่า วุฒิสภาสหรัฐได้อนุมัติแก่บารัค โอบามา ให้ออกปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการฝึกและอบรมมาเพื่อใช้ต่อต้านกับ รัฐบาลดามัสกัส ที่ถูกเรียกว่า ขบวนการดาอิช

อังกฤษได้อธิบายอย่าง ซับซ้อนเกี่ยวกับการวางเป้าหมายของตนในเรื่องของขบวนการดาอิช จนถึงขณะนี้พวกเขายังปฏิเสธที่จะโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรีย

กลุ่มก่อการร้ายตักฟี รีดาอิช ได้ยึดพื้นที่ต่างๆอย่างกว้างขวางทั้งในอิรักและซีเรีย ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่มีความน่ากลัวและโหดร้าย พวกเขาเคยแม้กระทั่งการสังหารหมู่ประชาชน

ตามสถิติที่ถูกเผยแพร่ จากสำนักงานใหญ่สิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ได้ชี้ว่า ในช่วงเวลากว่า 3 ปี ของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในซีเรีย มีผู้เสียชีวิตกว่า 191,000 คน