รัสเซียเตือน: ยูเครนจะกลายเป็นศูนย์ผลิตอาวุธชีวภาพของอเมริกา

65
นิโคไล ปาตรูเชฟ เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซียเตือนถึงความเป็นไปได้ในการผลิตอาวุธชีวภาพและจุลินทรีย์จำนวนมากในยูเครน ทั้งยังกล่าวว่า ประเทศนี้เต็มไปด้วยอาวุธของนาโต้

“นิโคไล ปาทรุเชฟ” กล่าวว่า ยูเครนถูกควบคุมโดยสหรัฐฯ ที่เต็มไปด้วยอาวุธและใกล้จะเป็นแหล่งผลิตอาวุธชีวภาพและอาวุธนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของรัสเซียเตือนว่ายูเครนอาจกลายเป็นสถานที่สำหรับผลิตอาวุธชีวภาพ เนื่องจากกิจกรรมก่อนหน้านี้ได้รับความช่วยเหลือและสิ่งอำนวยความสะดวกจากสหรัฐฯ

ในการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย และสามารถยึดพื้นที่บางแห่งซึ่งมีห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาตั้งอยู่ ได้มีการเปิดเผยรูปลักษณะที่ไม่เคยรู้จักของกิจกรรมของศูนย์เหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตเชื้อโรคต่างๆ ที่ดำเนินการด้วยเงินทุนและการสนับสนุนจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2022 กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ประกาศว่าได้รับเอกสารจากเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาของยูเครนซึ่งแสดงให้เห็นว่าเคียฟกำลังหาทางทำลายเอกสารจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯอย่างเร่งด่วน ซึ่งอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเพนตากอนก็กังวลเกี่ยวกับการรั่วไหลของสารเหล่านี้

แม้จะมีหลักฐานที่ปฏิเสธไม่ได้เกี่ยวกับกิจกรรมทางชีววิทยาที่ทำลายล้างในยูเครนโดยได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากกระทรวงกลาโหม แต่ทางวอชิงตันก็ยังคงอ้างว่าหลักฐานนี้ไม่ถูกต้อง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน จ้าว ลี่เจี้ยน กล่าวว่ามีห้องปฏิบัติการชีวภาพของสหรัฐฯ 30 แห่งในยูเครนที่ถูกทำลาย ตามรายงานของรัสเซีย

การเปิดเผยการดำเนินการของสหรัฐฯ สำหรับการช่วยเหลือยูเครนในการพัฒนาอาวุธชีวภาพ สะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติและเป้าหมายที่แท้จริงและไร้มนุษยธรรมของวอชิงตันในการสร้างสารชีวภาพต่างๆ ในประเทศนี้ในบริบทของความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศระหว่างสหรัฐอเมริกาและยูเครน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอ้างว่าวอชิงตันไม่มีห้องปฏิบัติการในยูเครน ในขณะที่หลักฐานแสดงให้เห็นว่าเพนตากอนดำเนินการห้องปฏิบัติการเหล่านี้โดยตรง ผู้รับเหมาที่เกี่ยวข้องก็จัดการโครงการที่เกี่ยวข้องกับสารชีวภาพ

หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต วอชิงตันให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการจัดตั้งห้องปฏิบัติการอาวุธชีวภาพในประเทศหลังจากการล่มสลายของโซเวียต แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธชีวภาพ ซึ่งให้สัตยาบันในปี 1972 และมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1975 แต่ในทางปฏิบัติ เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการพัฒนาอาวุธไร้มนุษยธรรมประเภทต่างๆ เหล่านี้ นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาที่ตั้งของห้องปฏิบัติการเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตั้งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซีย แท้จริงแล้วมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างภัยคุกคามทางชีวภาพต่อรัสเซีย

รัสเซียเพิ่งประกาศเมื่อไม่นานนี้ว่าเจ้าหน้าที่พรรคเดโมเครตทั้งในอดีตและปัจจุบัน เช่น ประธานาธิบดีและกระทรวงการต่างประเทศ มีบทบาทโดยตรงในการทำลายล้างทางชีวภาพของสหรัฐฯ ในยูเครน ทั้งเพื่อประโยชน์ของพรรคและเขตเลือกตั้ง

“Leonid Slutsky ประธานคณะกรรมการดูมาด้านวิเทศสัมพันธ์กล่าวว่า:มอสโกได้เตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาของสหรัฐฯ ตั้งอยู่ในรัฐอิสระหลังการล่มสลายของโซเวียตจำนวนหนึ่งนั้นไม่ได้จุดประสงค์เพื่อความสันติ ขณะนี้มีการละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศของวอชิงตันและเคียฟอย่างชัดเจนและในลำดับแรกของอนุสัญญาว่าด้วยการห้ามอาวุธชีวภาพ

souce:

https://farsi.iranpress.com/