อิหร่าน-เวเนซุเอลา ลงนามทำข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ 20 ปี

99
ประธานาธิบดีซัยยิดอิบราฮิม ราอีชีของอิหร่านแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีนิโกลา มาดูโรของเวเนซุเอลาที่มาเยือนเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า: การลงนามในเอกสาร 20 ปีระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลาแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างทั้งสองประเทศ และการสร้างความสัมพันธ์กับประเทศอิสระถือเป็นนโยบายต่างประเทศของเตหะราน ขณะเดียวกันราอาซีได้กล่าวยกย่องจุดยืนของเวเนซุเอลาที่ได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาหลายปี ในการต่อต้านการคว่ำบาตร การคุกคามจากจักรวรรดินิยม นอกจากนี้ มาดูโร ยังได้เข้าพบอยาตอลลาห์ ซัยยิดอาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านที่ได้ระบุว่า ข้อสรุปที่ได้จากการต่อต้านและความสำเร็จของอิหร่านและเวเนซุเอลาคือ หนทางเดียวที่จะเผชิญหน้ากับแรงกดดันของสหรัฐฯ คือ การลุกขึ้นสู้และต่อต้าน

เอกสารเกี่ยวกับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ 20 ปีที่ครอบคลุมระหว่างเตหะรานและการากัสได้ลงนามในวันนี้(วันเสาร์ที่11 มิถุนายน)  ต่อหน้าประธานาธิบดีอิหร่านและเวเนซุเอลา

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร  แห่งเวเนซุเอลาเดินทางมาถึงกรุงเตหะรานในวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน  และวันนี้ หลังจากเยือนตำหนักซะอัดออบอด ก็ได้พบปะกับประธานาธิบดีระอีซี

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวหลังจากการลงนามในเอกสารเชิงกลยุทธ์ของทั้งสองประเทศ โดยยกย่องจุดยืนของเวเนซุเอลาในการต่อต้านการคว่ำบาตรว่า  “เวเนซุเอลาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาได้ยืนหยัดต่อต้านลัทธิจักรวรรดินิยม การคว่ำบาตร และการข่มขู่ และมันได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาหลายปีแล้ว”

ประธานาธิบดีระอีซี กล่าวว่าการลงนามในเอกสารระยะเวลา 20 ปีของอิหร่าน-เวเนซุเอลาสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของทั้งสองประเทศ และกล่าวว่าการเพิ่มความร่วมมือในด้านพลังงาน การบริการด้านเทคนิคและวิศวกรรม การป้องกันประเทศและการทหาร ตลอดจนการเกษตร เป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า เวเนซุเอลาและอิหร่านมีศักยภาพสูงในการขยายความสัมพันธ์

เขากล่าวเสริมว่า: “มีการดำเนินการที่ดีในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอิหร่าน และอิหร่านสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ในด้านนี้รวมถึงบริษัทฐานความรู้”

ประธานาธิบดีอิหร่าน เสริมว่า: การเริ่มต้นเปิดเที่ยวบินเตหะราน – การากัส จะสามารถขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าของประเทศ และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

มาดูโร: โลกแห่งอนาคตคือโลกแห่งความเสมอภาคและความยุติธรรม

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร  แห่งเวเนซุเอลากล่าวในการแถลงข่าวว่า การลงนามในเอกสารความร่วมมือ 20 ปีระหว่างทั้งสองประเทศ ถือเป็นวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับความก้าวหน้าด้านความสัมพันธ์อิหร่าน-เวเนซุเอลา และเสริมว่า :เราผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากระหว่างปี 2017 ถึง 2020 และเราตัดสินใจที่จะใช้ประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์และความสามารถของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคนิคและเทคโนโลยี เพื่อเอาชนะช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และเพื่อขยายความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา กล่าวว่า มีความร่วมมืออย่างกว้างขวางในด้านน้ำมัน ก๊าซ โรงกลั่น และปิโตรเคมีระหว่างอิหร่านและเวเนซุเอลา และเสริมว่า: “เร็วๆ นี้ เราจะเห็นการเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างเตหะรานและการากัส ซึ่งจะช่วยกระตุ้นขีดความสามารถและความร่วมมือระหว่างสองประเทศได้อย่างมาก”

มาดูโรกล่าวเสริมว่า: “แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่าประมาณ 70% ของอิหร่านประกอบด้วยดินแดนที่แห้งแล้งและขาดแคลนน้ำ แต่ประเทศนี้สามารถทำปาฏิหาริย์ในด้านการเกษตรและแม้แต่ในพื้นที่ทะเลทรายได้ มีการพัฒนาพืชผลทางการเกษตรด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย”

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลากล่าวว่า หนึ่งในลำดับความสำคัญของประเทศของเขาในการขยายความร่วมมือกับอิหร่านคือการใช้เทคโนโลยีของอิหร่านเพื่อพัฒนาการผลิตทางการเกษตรในเวเนซุเอลา โดยกล่าวเสริมว่าเวเนซุเอลามีพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสม 33 ล้านเฮกตาร์และมีน้ำเพียงพอสำหรับการผลิตทางการเกษตร

มาดูโร กล่าว  “ผมเชื่อว่าอนาคตของมิตรภาพระหว่างอิหร่าน-เวเนซุเอลาจะมีความสุข ราบรื่นและทิศทางที่ดีขึ้น ”  และย้ำว่า เราทุกคนจะเห็นว่าเราจะสามารถต้านทานปัญหาและก้าวหน้าได้อย่างไร” ทุกคนจะเห็นว่าโลกใหม่จะมีรูปร่างอย่างไร เยาวชนเวเนซุเอลาและอิหร่านต้องรู้ว่าโลกในอนาคตคือโลกแห่งความเสมอภาคและความยุติธรรม และเราทุกคนต้องยืนหยัดร่วมกันเพื่อต่อต้านลัทธิจักรวรรดินิยมและสร้างอนาคตนี้ร่วมกัน

source:

aljazeera 

presstv

https://farsi.iranpress.com/