เป้าหมายของไบเดนในการเยือนซาอุดีอาระเบีย

66

วอชิงตันโพสต์เขียนในบทความเกี่ยวกับความตั้งใจของไบเดนในการเดินทางไปซาอุดีอาระเบีย

เดอะวอชิงตันโพสต์เขียนในบทความเกี่ยวกับการเยือนเอเชียตะวันตกของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังจะมีขึ้นว่า “การเดินทางของโจ ไบเดน ไปยังซาอุดีอาระเบียและความชอบธรรมที่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานของซาอุดิอาระเบียให้ เป็นส่วนหนึ่งของค่างวดที่วอชิงตันจ่ายเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมัน”

การเยือนครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อดำเนินการเพื่อรับรองระบอบไซออนิสต์ และยุติสงครามที่เปราะบางระหว่างซาอุดิอาระเบียและเยเมน หนังสือพิมพ์กล่าวเสริม

“ไบเดนจะปรับลดทัศนคติของสหรัฐฯ ที่มีต่อระบอบการปกครองซาอุฯอย่างมาก ซึ่งกษัตริย์ที่แท้จริงของระบอบนี้คือ โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน เป็นบุคคลหลักที่รับผิดชอบในการลอบสังหารจามาล คาช็อกกี้ ท่ามกลางการละเมิดสิทธิมนุษยชนอื่นๆ” ผู้เขียนกล่าวเสริม

รายงานยังแสดงให้เห็นว่าตัวแทนของประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กำลังเจรจาอย่างลับๆ กับซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ และระบอบไซออนิสต์ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับระบอบไซออนิสต์กลับเป็นปกติ

ซาอุดีอาระเบียไม่เคยยอมรับระบอบไซออนิสต์อย่างเป็นทางการ แต่ถึงกระนั้นซาอุดีอาระเบียและระบอบไซออนิสต์ก็มีความใกล้ชิดกันมากขึ้นตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ไบเดนหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลก่อนเดินทางไปเอเชียตะวันตกในปลายเดือนมิถุนายนนี้

source:

https://www.washingtonpost.com

https://www.mizan.news