อัตราเงินเฟ้อตุรกีทำลายสถิติ

35
อัตราเงินเฟ้อของตุรกีสูงถึง 70% ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

อัตราเงินเฟ้อของตุรกีในเดือนเมษายนปีนี้แตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี และอัตราเงินเฟ้อประจำปีของตุรกีแตะระดับ 69.97% ในเดือนเมษายน สูงที่สุดในรอบสองทศวรรษ ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ในวันพฤหัสบดี

รัฐบาลตุรกีกล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในโครงการเศรษฐกิจใหม่ แต่นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อในตุรกีจะดำเนินต่อไปในช่วงที่เหลือของปี 2022

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางของตุรกีคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อประจำปีจะสูงถึง 70% ในเดือนมิถุนายน แต่จะสูงถึง 43% ภายในสิ้นปีนี้ และตัวเลขหลักเดียวภายในสิ้นปี 2024

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของตุรกีแย่ลงในช่วงสองปีที่ผ่านมาและกลายเป็นวิกฤตที่ร้ายแรง

ผลกระทบของผลกระทบทางเศรษฐกิจทั่วโลกจากการดำเนินงานของรัสเซียในยูเครนมีนัยสำคัญอย่างไม่ต้องสงสัยในการเพิ่มอัตราเงินเฟ้อในตุรกี และแนวโน้มนี้คาดว่าจะดำเนินต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เหล่านี้เป็นปัจจัยภายในระดับแนวหน้าที่เคยกระตุ้นเงินเฟ้อมาก่อน นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลตุรกีทำให้เศรษฐกิจของตุรกีเปราะบางมากขึ้น และอัตราเงินเฟ้อด้านอาหารก็ไม่อาจหยุดยั้งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออังการาล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการเกษตรในระยะยาว

นอกจากนี้ รัฐบาลตุรกีได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการเติบโตมากกว่าการต่อสู้กับเงินเฟ้อก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรัฐสภาในเดือนมิถุนายน 2023

source:

https://www.mizan.news