ความพยายามในการลอบสังหารเลขาธิการสภาความมั่นคงซาอุดิอาราเบีย

393

ความพยายามในการลอบสังหาร บันดัร บิน ซุลตอน บิน อับดุลอาซิซ บิน อาลี ซาอูด เลขาธิการสภาความมั่นคงซาอุดิอาราเบีย องค์กร นานาชาติ ทีทริก  รายงานว่า สถาบันความยุติธรรม และการพัฒนาสิทธิมนุษยชน ได้กล่าวเตือน ถึงประเด็น ความพยายามในการลอบสังหาร บันดัร บิน ซุลตอน บิน อับดุลอาซิซ บิน อาลี ซาอูด เลขาธิการสภาความมั่นคงซาอุดิอาราเบีย
ทาง สถาบันได้รายงานว่า หลังจาก ความพยายาม หลายต่อหลายครั้ง ในการลอบสังหาร  บันดัร บินซุลตอน และน้าชาย ผู้เป็นกษัตริย์คนปัจจุบัน  จึงมีคำถามขึ้นมาว่า ใครคือ คนที่จะเป็นตัวแทนกษัตริย์คนปัจจุบัน  ? ประเด็นนี้ เป็นประเด็นซึ่ง ทำให้ ซาอุ ต้อง วางระบบ ในการเลือก ราชนิกูล มักรัน บิน อับดุล อาซิซ และแต่งตั้งให้เขา เป็นผู้สืบทอด คนต่อมา หลังจากการเสียชีวิต ของผู้สืบทอดคนก่อนหน้านี้

เช่น เดียวกัน ซัยดาน กะนานีย์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง สถาบัน ความยุติธรรม และการพัฒนาสิทธิมนุษยชน ยังได้ให้การว่า ความขัดแย้ง ภายในราชวงศ์ซาอุดี้ เริ่มต้นด้วยการ ทำลาย ระบบกษัตริย์ของอาลีซาอูด ซึ่งประเด็นนี้ เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจาก การจับกุมตัว ราชนิกูล คอลิด บิน ซุลตอน อดีต รมต ประเทศ ซาอุ และ อะฮมัด บิน อับดุล อาซีซ และ มูฮัมมัด บิน ฟะฮดฺ และยังมีการเนรเทศ บรรดา ราชนิกูล ที่มีความเห็นขัดแย้ง ออกนอกประเทศ และท้ายที่สุด คือ การโค่น บันดัร บินซุลตอน ให้หลุดจาก ผู้กุมอำนาจแถวหน้า
ซัย ดาน ได้เผยอีกว่า รายงานต่างๆ จากสถาบัน เกี่ยวข้อง กับ บันดัร บิน ซุลตอน อดีต ประธาน หน่วยข่าวกรอง และหน่วยความมั่นคง ของซาอุดิอาราเบีย ที่ ได้ทำการชี้นำในเชิงลับ ภายในประเทศนี้ และจากการที่ประเทศยุโรป ได้ยื่นมือ เข้าไปช่วยเหลือ  เพื่อให้มีการเปลี่ยนถ่ายอำนาจ ให้กับ พี่น้อง  ภายหลังจาก การตายของ อับดุลอฮ บิน อับดุล อาซิซ
http://khabarfarsi.com/ext/10592708