วอชิงตันโพสต์ เผย : มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในสหรัฐอเมริกา

54
เดอะวอชิงตันโพสต์รายงานว่าการคว่ำบาตรรัสเซียอาจนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและการถดถ่อยทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่สูงเป็นประวัติการณ์

เดอะวอชิงตันโพสต์รายงานว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อรัสเซียอาจเป็นตัวเร่งให้เกิดภาวะเงินเฟ้อและภาวะถดถอยในสหรัฐฯ ต่อไป

“การคว่ำบาตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรุนแรงขึ้น อาจส่งผลให้ราคาสินค้าสูงขึ้นในด้านต่างๆ เช่น พลังงานและผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งมีข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบ” รายงานระบุ โดยเตือนถึงมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อรัสเซีย

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์อเมริกัน “ภารกิจของไบเดนในการคว่ำบาตรรัสเซีย … ในไม่ช้าอาจขัดแย้งกับความพยายามที่จะควบคุมราคาก่อนการเลือกตั้งรัฐสภาในช่วงกลางภาคในเดือนพฤศจิกายน”

เมื่อวันอังคาร (12 เมษายน) กระทรวงแรงงานสหรัฐประกาศว่าอัตราเงินเฟ้อประจำปีในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 8.5 ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1981 ราคาผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้น 8.5% ในเดือนมีนาคมหลังจากเพิ่มขึ้น 7.9% ในเดือนก่อนหน้า (กุมภาพันธ์)

รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ตามคำร้องขอของสาธารณรัฐดอนบาสเพื่อป้องกันตนเองจากการโจมตีของยูเครนและประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เรียกวัตถุประสงค์ของการดำเนินงานในประเทศของเขาในยูเครน คือ “การคุ้มครองประชาชน” ผู้ซึ่งถูกรัฐบาลเคียฟกลั่นแกล้งและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาเป็นเวลาแปดปี ”

นอกจากนี้ เขายังกล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนคือการ “ปลดอาวุธและปราบปรามนาซียูเครน และดำเนินคดีกับอาชญากรทุกคนที่รับผิดชอบต่ออาชญากรรมนองเลือดต่อพลเรือนดอนบาส”

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า กองกำลังติดอาวุธมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานทางการทหารของยูเครนและการทหารเท่านั้น และไม่ได้โจมตีพลเรือนไม่ว่าในทางใด

source:

https://www.npr.org

https://www.farsnews.ir