สหรัฐฯ เป็น “โจรปล้นเศรษฐกิจอันดับหนึ่ง” ของโลก

174
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า วอชิงตันเป็น “โจรปล้นเศรษฐกิจอันดับหนึ่ง” ของโลก โดยอ้างถึงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และการบุกรุกทรัพย์สินของประเทศอื่นๆ รวมทั้งอิหร่านและรัสเซีย

หลังจากการโจมตียูเครนของรัสเซีย ประเทศทางตะวันตกได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อรัสเซีย ทำให้รัสเซียเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก รองจากอิหร่านและเกาหลีเหนือที่ถูกคว่ำบาตร

ในช่วงกลางเดือนมีนาคม “บลูมเบิร์กนิวส์” รายงานว่าสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรได้วางมาตรการคว่ำบาตรใหม่ 2,778 ครั้งต่อรัสเซีย ส่งผลให้รัสเซียอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกในการถูกคว่ำบาตรรัสเซียเรียกการประกาศคว่ำบาตรว่าเป็น “การประกาศสงคราม” กับตัวเอง และพยายามตอบโต้ด้วยการใช้มาตรการตอบโต้ซึ่งกันและกัน
ฮวา ชุนนิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ทวีตว่า สหรัฐอเมริกาเป็นโจรปล้นเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลก

เขาอ้างถึงนโยบายการเงินและการแทรกแซงของสหรัฐฯ และเขียนว่า:การปิดฝาโลกด้วยมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณขนาดใหญ่ (QE) การแช่แข็งทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของอิหร่าน (Forex) การยึดทรัพย์สินของอัฟกานิสถาน การแช่แข็งทองคำรัสเซียและทุนสำรองเงินตราต่างประเทศจำนวน 3 แสนล้านดอลลาร์ และทรัพย์สินต่างประเทศของสถาบันและบุคคล สิ่งเหล่านี้เพียงพอที่จะทำให้สหรัฐฯ เป็นโจรปล้นเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลกได้อย่างแน่นอนก่อนหน้านี้ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย มิทรี เปสคอฟ เรียกชาวตะวันตกว่า “โจร” และกล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถโดดเดี่ยวมอสโกได้

source:

https://farsi.iranpress.com