สิ้นสุดอำนาจการครอบงำของดอลลาร์หลังคว่ำบาตรรัสเซีย

79

นักวิเคราะห์ของธนาคารสวิสกล่าวว่า “การตัดสิทธิ์การเข้าถึงทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซียจะทำให้การครอบงำของเงินดอลลาร์สหรัฐ สิ้นสุดลง

“ลองนึกภาพคำตอบที่ผู้ส่งออกสินค้าและเครื่องมือจำนวนมากตัดสินใจลงทะเบียนและออกใบแจ้งหนี้สินค้าในสกุลเงินอื่น” โซลตัน พอซเซอร์ นักวิเคราะห์ของธนาคารสวิสกล่าวกับบลูมเบิร์ก

“ด้วยเหตุนี้ ดอลลาร์ทั้งหมดที่ได้รับและเงินทั้งหมดที่เก็บไว้ในตะวันตกจึงตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอันเป็นการเดิมพัน” เขากล่าวเสริม

เขาเสริมว่าประเทศที่เข้าร่วมโครงการ “Belt and Road” (BRI) ของจีนอาจออกใบกำกับสินค้าในสกุลเงินหยวน

“คุณอาจพบกับศูนย์กลางทางการเงินแห่งใหม่ที่ลงทะเบียนชุดของธุรกรรมทางการค้าในสกุลเงินหลักที่แตกต่างกัน และตอนนี้ก็มีหลายสาเหตุ” พอซเซอร์ อธิบาย

นักวิเคราะห์กล่าวว่าตลาดที่ปัจจุบันถูกครอบงำโดยเงินยูโรและเงินดอลลาร์ จะรู้สึกถึงผลกระทบจากการเคลื่อนไหวนี้อย่างชัดเจนเมื่อเวลาผ่านไป

สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรปได้ปิดกั้นการเข้าถึงธนาคารกลางของรัสเซียเพื่อตอบโต้การปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน

การเคลื่อนไหวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ไม่ได้ตัดสิทธิ์การเข้าถึงแหล่งแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของรัสเซียโดยสิ้นเชิง แต่การคว่ำบาตรยังคงอนุญาตให้รัสเซียใช้การชำระเงินเพื่อส่งออกพลังงานของตน และมอสโกยังคงเข้าถึงทุนสำรองเงินตราต่างประเทศภายในและภายนอกจีนได้

source:

https://www.islamtimes.org