บทวิเคราะห์- อเมริกาต้นเหตุของสงครามยืดเยื้อในยูเครน!

139
ชาวอเมริกันยังคงควบคุมทีมเจรจาของยูเครนกับรัสเซียในการหยุดยิง แม้ว่าการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียยังคงดำเนินต่อไปภายใต้การถูกคว่ำบาตรนั้น ทว่าสหรัฐฯ กลับไม่มีทีท่าว่าจะยอมให้มีการบรรลุข้อตกลงแม้เพียงเล็กน้อยเพื่อหยุดยั้งการดำเนินการดังกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหนทางสู่ข้อสรุปของการเจรจานั้นอีกยาวไกล เพราะเป้าหมายของคู่กรณีการเจรจาต่างกันมาก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ารัสเซียตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่ต้น แต่รัฐบาลยูเครนไม่ได้เจรจาในนามของประชาชน

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้กล่าว ประธานาธิบดีเซเลนสกีแห่งยูเครนจะยอมรับเงื่อนไขของรัสเซียในการเจรจา ถ้าเขาทำตามความรู้ของตนเองเกี่ยวกับเหตุการณ์ในประเทศของเขา แต่ทุกครั้งที่มีการบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย อาวุธยุทโธปกรณ์และความช่วยเหลือด้านจิตวิญญาณจากสหรัฐอเมริกาและตะวันตกจะถูกส่งไปยังยูเครนเพื่อป้องกันการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ระบุว่า สหรัฐฯ ไม่ต้องการหยุดยิง ดังนั้นมันจะขัดขวางผลลัพธ์ของการเจรจา และสงครามนี้จะดำเนินต่อไปจนกว่าสหรัฐอเมริกาจะยอมรับเงื่อนไขของรัสเซียที่โต๊ะเจรจา

นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานของอังกฤษบางคนได้เน้นย้ำว่าสหราชอาณาจักรกำลังมองหาบทบาทในสงครามยูเครนหลังจากออกจากสหภาพยุโรป เพื่อที่จะเป็นผู้เล่นที่มีประสิทธิภาพในเวทีโลกแม้ว่าผลประโยชน์ร่วมกันของรัฐบาลและวอชิงตันที่ไม่ควรมองข้ามก็ตาม

นักเคลื่อนไหวดังกล่าวเสริมว่า: ลอนดอนกำลังทำในสิ่งที่วอชิงตันต้องการ รัฐบาลอังกฤษหรือนายกรัฐมนตรีจะไม่ออกแถลงการณ์ใด ๆ เว้นแต่เขาจะได้ปรึกษาหารือกับสหรัฐอเมริกาก่อนหน้านี้

นักเคลื่อนไหวรู้สึกประหลาดใจกับจุดยืนของยูเครน โดยในตอนแรกได้ประกาศข้อตกลงที่สำคัญกับรัสเซีย จากนั้นจึงเลื่อนออกไปเนื่องจากผลประโยชน์ร่วมกันของพวกเขากับสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร นอกจากนี้สหรัฐอเมริกาและอังกฤษยังต้องการเปิดเผยความพ่ายแพ้อย่างสมบูรณ์ของปูตินและการขับไล่รัสเซียออกจากสมการนี้ เพราะรัสเซียกำลังจะกลายเป็นมหาอำนาจที่สำคัญและมีประสิทธิภาพในด้านความสมดุลของอำนาจ

source:

https://fa.alalam.ir